Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 18 US cent hay 0,25% so với phiên trước đó xuống 71,89 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 10 US cent hay 0,15% xuống 66,71 USD/thùng.
Cùng với dầu mỏ, các thị trường chứng khoán châu Á giảm trong ngày hôm nay trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu tăng cao, do hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa áp thuế quan với hàng hóa của nhau.
William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia cho biết “thị trường này dường như tập trung vào nhu cầu giảm từ Trung Quốc, một phần do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”.
Trong tuyên bố mới nhất, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp thuế bổ sung 25% với hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ, gồm cả các sản phẩm xăng dầu, ô tô, thiết bị y tế.
Tuy nhiên, quan trọng với các thị trường dầu mỏ là dầu thô được loại khỏi danh sách này.
Kenneth Medlock, giám đốc của trung tâm nghiên cứu năng lượng thuộc đại học Rice cho biết quyết định của Bắc Kinh loại trừ dầu thô Mỹ đã phản ánh sự phụ thuộc vào nhập khẩu của Trung Quốc.
Ông nói “vấn đề đối với Trung Quốc là bất kỳ thuế quan nào với hàng xuất khẩu của Mỹ gồm cả dầu sẽ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế không cân đối do họ phải nhập khẩu”.
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc được xem nhu một công cụ giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với nền kinh tế lớn nhất châu Á, đã tăng vọt trong năm thứ hai và vào giữa năm nay trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi tháng.
Nguồn: VITIC/Reuters