Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao sau ở mức 68,09 USD/thùng, tăng 34 US cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent tăng 42 US cent hay 0,6% lên 77,25 USD/thùng.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm 2 giàn khoan trong tuần qua đưa tổng số giàn khoan xuống 860 giàn. Số giàn khoan dầu của Mỹ trì trệ kể từ tháng 5/2018, sau phục hồi kể từ năm 2016.
Ngoài ra các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại xuất khẩu dầu thô của Iran có hiệu lực từ tháng 11/2018 đang hỗ trợ giá.
Cơ quan tư vấn năng lượng FGE cho biết một số khách hàng chủ chốt của Iran như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã sẵn sàng cắt giảm dầu thô của Iran trở lại. FGE nói “các hình phạt tài chính của Mỹ và mất bảo hiểm vận chuyển khiếm mọi người lo sợ”.
Hoạt động khoan dầu của Mỹ trì hoãn và các lệnh trừng phạt với Iran sắp diễn ra cho thấy triển vọng thị trường dầu mỏ đang thắt chặt.
Edward Bell, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Emirates NBD cho biết các nhà đầu tư phần lớn trở lại tích cực, khả năng chào đón sự trở lại của phí hoãn giao (backwardation). Backwardation mô tả một thị trường trong đó giá giao ngay cao hơn so với giao sau. Nó được xem như một dấu hiệu thị trường thắt chặt cho các nhà thương gia một động cơ bán dầu ngay thay vì giữ trong kho.
Một câu hỏi quan trọng trong tương lai là nhu cầu phát triển như thế nào trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như sự suy yếu chung của thị trường mới nổi.
Ông Bell cho biết “chúng tôi không cho rằng sự suy yếu của đồng tiền tại một số thị trường mới nổi sẽ gây rủi ro cho các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ, do sự yếu kém tại cả Ấn Độ và Trung Quốc, hai thị trường quan trọng nhất từ quan điểm thị trường dầu mỏ, đã tương đối hạn chế”.
Tuy nhiên, công ty tư vấn FGE cảnh báo rằng các cuộc chiến tranh thương mại, và đặc biệt lãi suất ngày càng tăng có thể gây khó khăn cho các thị trường mới nổi để thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu.
Bất chấp điều này FGE cho biết khả năng giá dầu yếu hơn đáng kể tương đối thấp do OPEC sẽ kìm hãm sản lượng để bảo vệ giá.
Nguồn: VITIC/Reuters