Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 63,53 USD/thùng, giảm 4 cent so với đóng cửa phiên trước, nhưng vẫn gần mức 63,67 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 12/2014 đã đạt được trong ngày trước đó.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 69,14 USD/thùng, giảm 6 cent so với phiên trước. Mức này cũng gần mức cao 69,37 USD/thùng trong phiên trước.
Các thị trường dầu mỏ nói chung được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm ản lượng của OPEC và Nga bắt đầu từ tháng 1/2017 và kéo dài hết năm 2018.
Thêm thông tin hỗ trợ giá đêm qua từ Mỹ, nơi tồn trữ dầu thô giảm gần 5 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 5/1, xuống 419,5 triệu thùng. Số liệu đó thấp hơn mức 420 triệu thùng, trung bình 5 năm.
Sản lượng của Mỹ giảm 290.000 thùng/ngày xuống 9,5 triệu thùng/ngày, đang phá vỡ dự đoán sản lượng của Mỹ vượt 10 triệu thùng/ngày.
Sản lượng và tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ
Ole Hansen, giám đốc hàng hóa tại Saxo Bank cho biết “việc gián đoạn nguồn cung, tồn kho của Mỹ và trên toàn cầu giảm đã thúc đẩy giá dầu thô tăng”.
Những dấu hiệu giảm giá gồm sự gia tăng trong tồn kho nhiên liệu cũng như sụt giảm lợi nhuận sản phẩm lọc dầu tại châu Á, được dự kiến ngăn cản đơn hàng dầu thô mới.
Tồn kho xăng của Mỹ tăng 4,1 triệu thùng, nhiều hơn dự kiến, trong khi lợi nhuận lọc dầu trung bình ở Singapore giảm dưới 6 USD/thùng trong tháng này, mức theo mùa thấp nhất trong 5 năm.
Với giá dầu thô đã tăng hơn 13% kể từ đầu tháng 12, một số nhà phân tích dự kiến sẽ có đợt điều chỉnh giá giảm sau đợt tăng giá gần đây.
Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn Oanda, Singapore cho biết “các thị trường đang cảm thấy mệt mỏi và sự điều chỉnh lành mạnh có thể chắc chắn diễn ra”.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet