Dầu thô Brent kỳ hạn tăng lên 71,09 USD/thùng tăng 5 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu Brent đã tăng vọt hơn 3% trong ngày 10/4, lên mức cao nhất kể từ 2014 tại 71,34 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 65,63 USD/thùng, tăng 12 US cent.
Mỹ và các đồng minh của họ đang xem xét không kích chống tại lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau một nghi ngờ cuộc tấn công khí độc vào cuối tuần trước.
Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết các tên lửa không đối đất có thể được sử dụng trong 72 giờ tới, cảnh báo có khả năng làm gián đoạn các thiết bị định vị vô tuyến.
Mặc dù bản thân Syria không phải một nhà sản xuất dầu mỏ đáng kể, nhưng Trung Đông rộng lớn là khu vực xuất khẩu dầu thô quan trọng nhất thế giới và căng thẳng tại khu vực này có xu hướng đẩy thị trường dầu mỏ đi lên.
Các thị trường dầu mỏ cũng được hỗ trợ bởi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dịu đi sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra bài phát biểu với tính chất hòa giải.
Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết “giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cho phép các thương gia dầu mỏ sang lo lắng về địa chính trị”.
Tuy nhiên, không phải tất cả các chỉ số thị trường dầu mỏ sẽ là xu hướng tăng giá.
Theo một báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng trong tuần tính tới 6/4 lên 429,1 triệu thùng, so với dự báo của giới phân tích giảm 189.000 thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết họ dự kiến sản lượng dầu thô trong nước năm 2019 tăng nhiều hơn so với dự đoán trước, bởi sản lượng dầu đá phiến ngày càng tăng.
Trong triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng, cơ quan này dự báo rằng sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 750.000 thùng/ngày lên 11,44 triệu thùng/ngày vào năm tới. Tháng gần nhất họ dự kiến sản lượng dầu tăng 570.000 thùng/ngày so với năm trước lên 11,27 triệu thùng/ngày. Với sản lượng này Mỹ sẽ là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới vào năm 2019, vượt Nga nước có sản lượng hiện nay gần 11 triệu thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters