Mỹ có kế hoạch tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran, nước sản xuất khoảng 4% sản lượng dầu mỏ toàn cầu, sau khi từ bỏ thỏa thuận đạt được cuối năm 2015 nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Tehran đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ - châu Âu.
Các lệnh trừng phạt diễn ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đang thắt chặt do nhu cầu mạnh đặc biệt ở châu Á, và các nhà sản xuất trong, ngoài OPEC nỗ lực cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017 để xóa bỏ dư thừa trên toàn cầu và hỗ trợ giá.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,47 USD/thùng, không đổi so với đóng cửa phiên trước. Trong phiên trước dầu Brent đã đạt 78 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014. Dầu thô ngọt nhẹ WTI ở mức 71,42 USD/thùng, không xa mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 tại 71,89 USD/thùng.
Nhiều nhà phân tích dự đoán giá dầu tăng lên 80 đến 100 USD/thùng cuối năm nay, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu ảnh hưởng và xuất khẩu của Iran bắt đầu giảm.
Tuy nhiên, có dấu hiệu rằng các nhà cung cấp khác trong OPEC sẽ tăng sản lượng để bù cho sự gián đoạn của Iran.
Ngân hàng ANZ cho biết “hiện nay thị trường tập trung vào khả năng của OPEC và các nhà sản xuất khác phản ứng với khả năng gián đoạn nguồn cung này”. “Các nhà đầu tư ngày càng xem Kuwait và Iraq là các nhà sản xuất có khả năng nâng sản lượng nhanh chóng tốt nhất để phản ứng với bất kỳ sự sụt giảm trong xuất khẩu của Iran”.
Ngoài OPEC, sản lượng dầu mỏ của Mỹ đang tăng có thể cũng giúp lấp đầy sự thiếu hụt của Iran, đạt mức kỷ lục khác tại 10,7 triệu thùng/ngày. Sản lượng đã tăng 27% kể từ giữa tháng 6 và nghĩa là sản lượng của Mỹ tăng lên gần tới nước sản xuất hàng đầu thế giới là Nga.
Nguồn: VITIC/Reuters