Các nhà phân tích dự kiến sản lượng của Mỹ đang tăng bù cho những nỗ lực hạn chế sản lượng của OPEC bắt đầu từ đầu năm 2017 đã thúc đẩy giá tăng đáng kể.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 76,37 USD/thùng giảm 9 US cent hay 0,1% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 12 US cent hay 0,2% xuống 65,62 USD/thùng.
Giá bị áp lực giảm bởi hoạt động khoan dầu tiếp tục tăng tại Mỹ, số giàn khoan lên 862 giàn, cao nhất kể từ tháng 3/2015, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Điều đó hàm ý rằng sản lượng dầu thô của Mỹ (đã gần mức cao kỷ lục 10,8 triệu thùng/ngày) sẽ tăng tiếp.
Ngân hàng Mỹ JPMorgan cho biết trong báo cáo triển vọng hàng quý của mình công bố ngày 8/6 “sản lượng khu vực ngoài OPEC dự kiến tăng mạnh trong năm 2019 dẫn đầu là tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ cùng với Nga, Brazil, Canada và Kazakhstan”, bổ sung rằng họ lạc quan đối với triển vọng giá dầu trong nửa cuối năm nay.
Trong năm tới, ngân hàng này cho biết “các yếu tố cơ bản của dầu mỏ dự kiến suy yếu trong năm 2019 do nguồn cung khu vực ngoài OPEC mạnh hơn dự kiến nhưng cũng có khả năng tăng sản lượng từ OPEC do hiệp ước chung giữa OPEC và ngoài OPEC không thể đứng yên”.
OPEC cùng với một số nhà sản xuất ngoài OPEC gồm cả Nga bắt đầu hạn chế sản lượng trong năm 2017 để xóa dư cung trên toàn cầu và hỗ trợ giá. OPEC và các đối tác sẽ nhóm họp tại trụ sở chính của tổ chức này ở Vienna, Áo để bàn luận về chính sách vào ngày 22/6.
Trong khi đó, cơ quan thông tin của Nga Interfax đã báo cáo rằng sản lượng dầu mỏ của Nga, nước sản xuất nhiều nhất thế giới, tăng lên 11,1 triệu thùng trong đầu tháng 6, tăng từ chưa tới 11 triệu thùng trong tháng 5 và cao hơn nhiều mục tiêu sản lượng của họ theo thỏa thuận với OPEC.
Nguồn: VITIC/Reuters