Dầu Brent kỳ hạn ở mức 47,13 USD/thùng, tăng 25 cent hay 0,5% so với mức đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 44,64 USD/thùng, tăng 24 cent hay 0,5%.
Các thương nhân cho biết giá tăng một phần do nhu cầu mạnh được dự kiến trong những tuần tới.
Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết số liệu nhu cầu xăng của Mỹ hàng tuần khá tốt so với mức trung bình 5 năm và quãng đường đi lại cũng tiếp tục tăng so với năm trước.
Tuy nhiên, ngoài sức mạnh theo mùa, nhu cầu xăng của Mỹ có thể đã đạt đỉnh trong năm ngoái, bổ sung thêm rằng không có cấu trúc thiếu hụt khi nhu cầu đỉnh điểm mùa hè kết thúc.
Giá dầu thô vẫn thấp hơn khoảng 17% so với những mức đầu năm 2017 bất chấp một thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ đầu tháng 1/2017 do OPEC dẫn đầu.
William O'Loughlin, nhà đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia cho biết “các thương nhân bị lo lắng rằng sự gia tăng nguồn cung từ Nigeria và Libya sẽ tiếp tục, cả hai đang phục hồi sản lượng từ xung đột nội bội, và làm suy yếu hơn nữa sự hạn chế sản lượng trong thỏa thuận của OPEC và Nga”.
OPEC cùng với một số nhà sản xuất khác như Nga, ngoại trừ Mỹ, đã đồng ý giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2017 đến hết tháng 3/2018.
Tuy nhiên, sản lượng của Mỹ tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên 9,34 triệu thùng/ngày, cũng như sự gia tăng sản lượng từ Nigeria và Libya, các thành viên của OPEC được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đang làm suy yếu những nỗ lực hạn chế thị trường.
OPEC đã xuất khẩu 25,92 triệu thùng/ngày trong tháng 6, cao hơn 450.000 thùng/ngày so với tháng 5, và cao hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với một năm trước.
Ngân hàng BNP Paribas của Pháp cho biết “sự thật đơn giản là OPEC và Nga phải đối mặt với thực tế rằng tăng trưởng sản lượng ở đâu đó làm mờ đi những nỗ lực giảm nguồn cung của họ”. “Vì vậy chúng tôi phải thực hiện cắt giảm sâu dự báo giá dầu thô. Hiện nay chúng tôi thấy giá WTI trung bình 49 USD/thùng trong năm 2017 (điều chỉnh giảm 8 USD/thùng) và dầu Brent là 51 USD/thùng (điều chỉnh giảm 9 USD/thùng). Chúng tôi cũng điều chỉnh giảm trong năm 2018, với WTI trung bình 45 USD/thùng (giảm 16 USD/thùng) và dầu Brent là 48 USD/thùng (giảm 15 USD/thùng)”.
Nguồn: VITIC/Reuters