Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch tại 51,08 USD/thùng, giảm 22 cent hay 0,4% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 56,62 USD/thùng, giảm 32 cent hay 0,6%.
Đầu năm nay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác gồm Nga đã đồng ý cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá.
Thỏa thuận của OPEC đã giúp nâng giá dầu từ 30 - 40 USD/thùng cuối năm 2016 đầu năm 2017. Nhưng các thương nhân cho biết các nguồn cung cấp vẫn dồi dào bất chấp việc cắt giảm này, phần lớn nhờ sự gia tăng sản lượng của Mỹ.
Kết quả OPEC được dự kiến sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng ngoài thời hạn hiện nay đến hết tháng 3/2018.
David Maher, giám đốc điều hành năng lượng tại công ty buôn bán hàng hóa RCMA Group ở Singapore “OPEC không thực sự có một lựa chọn nào khác ngoài việc gia hạn cắt giảm trừ khi họ chấp nhận nguy cơ giá dầu dưới 40 USD/thùng một lần nữa”.
Việc cắt giảm sản lượng của OPEC tiếp tục hỗ trợ giá, nhưng sản lượng dầu của Mỹ ngày càng tăng đang hạn chế giá, Maher cho biết rằng các thị trường sẽ được cân bằng trong năm 2018 và 2019, với dầu Brent trong phạm vi 50 tới 60 USD/thùng.
Maher cho biết “hiện nay, các yếu tố chính theo chiều tăng là các lệnh trừng phạt mới với Iran và những vấn đề của Venezuela, trong khi nguy cơ theo chiều giảm là việc cắt giảm của OPEC không được gia hạn hay việc tuân thủ kém dẫn tới thỏa thuận bị phá vỡ hay nhu cầu suy yếu”.
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran trong chưa tới hai năm sau khi họ được dỡ bỏ theo một thỏa thuận năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc hàng đầu thế giới, khi Iran đồng ý dừng chương trình hạt nhân gây tranh chấp của mình.
Tại Venezuela, một thành viên của OPEC với trữ lượng dầu lớn, một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang đe dọa sản xuất và chính phủ cũng bất hòa với chính quyền của tổng thống Trump.
Với sản lượng của Mỹ ngày càng tăng đang phá hoại những nỗ lực của thắt chặt thị trường của OPEC, tồn kho vẫn cao.
Thực tế, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 3,1 triệu thùng lên 468,5 triệu thùng trong tuần trước, theo Viện Dầu mỏ Mỹ. Số liệu tồn kho nhiên liệu chính thức của Mỹ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào ngày hôm nay.
Goldman Sachs cho biết theo các yếu tố cung cầu dầu mỏ hiện nay họ dự kiến dầu Brent trung bình 58 USD/thùng trong năm 2018.
Nguồn: VITIC/Reuters