Tuy nhiên đối với các thị trường dầu mỏ sản lượng của Mỹ đang tăng, phá hoại những nỗ lực siết chặt thị trường và hỗ trợ giá của OPEC và Nga.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 63,20 USD/thùng, tăng 41 cent hay 0,7% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao dịch tại 59,68 USD/thùng, tăng 48 cent hay 0,8% so với phiên trước.
Giá mạnh sau khi dầu thô ghi nhận giảm nhiều nhất trong hai năm vào tuần trước do các thị trường sụt giảm. Nhưng các thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong ngày 9/2 và các thị trường châu Á dường như ổn định trong ngày 12/2, giới phân tích cho biết dầu thô cũng được hỗ trợ.
Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết các thị trường trầm lắng trong ngày hôm nay do động lực thúc đẩy các thương nhân tại Australia và châu Á sẽ mờ nhạt vì thiếu sự dẫn dắt của Mỹ. Hôm nay cũng là ngày nghỉ lễ của Nhật Bản.
Nhưng các thị trường dầu mỏ vẫn đối mặt với sản lượng dầu của Mỹ ngày càng tăng, đã vượt 10 triệu thùng/ngày, nhiều hơn nước xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia và sẽ trong tầm của Nga, nước sản xuất hàng đầu thế giới.
Có dấu hiệu mạnh mẽ rằng sản lượng của Mỹ sẽ tăng tiếp.Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung 26 giàn khoan dầu trong tuần này, lên tổng cộng 791 giàn, cao nhất kể từ tháng 4/2015.
Sản lượng của Mỹ ngày càng tăng đang phá hoại những nỗ lực hạn chế sản lượng để hỗ trợ giá của OPEC và Nga. Việc cắt giảm này bắt đầu trong năm 2017 và kéo dài đến hết năm 2018.
Nguồn: VITIC/Reuters