Với việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đang dẫn dắt một thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giới phân tích cho biết các thị trường dầu mỏ toàn cầu đang theo hướng tái cân bằng sau nhiều năm dư cung.
Dầu thô WTI kỳ hạn đang giao dịch tại 50,72 USD/thùng, tăng 12 cent hay 0,1% so với đóng cửa phiên trước. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 2,7 triệu thùng trong tuần tính tới 6/10 xuống 462,22 triệu thùng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 81.000 thùng/ngày xuống 9,48 triệu thùng/ngày, giảm lần đầu tiên kể từ tuần đến 1/9.
Tại các thị trường quốc tế, dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 56,35 USD/thùng, tăng 10 cent hay 0,2%.
William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin, Australia cho biết “việc tái cân bằng của thị trường dầu mỏ đã có những tiến bộ đáng kể trong thời gian này, mặc dù vẫn có một số cách để trở lại mức trung bình 5 năm”.
Bernstein Research cho biết rằng họ dự kiến tồn kho nhiên liệu tiếp tục giảm trong năm nay. Tuy nhiên giới phân tích cho biết rằng OPEC sẽ cần gia hạn việc cắt giảm sản lượng của họ ngoài thời gian kết thúc vào cuối tháng 3/2018 để tiếp tục giảm tồn kho dư thừa.
Bernstein cho biết “chúng tôi tin tưởng việc mở rộng cắt giảm đến hết năm 2018 sẽ cho phép tồn kho đạt được mức bình thường trước khi kết thúc năm 2018”.
OPEC và các sản sản xuất chủ chốt khác gồm cả Nga đã hạn chế sản lượng của họ kể từ đầu năm nay. Hiệp ước cắt giảm sản lượng sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2018, nhưng đang có các cuộc bàn luận để gia hạn.
Nguồn: VITIC/Reuters