Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 72,88 USD/thùng, tăng 7 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 16 US cent lên 67,79 USD/thùng.
Mỹ đã bắt đầu thực hiện các lệnh trừng phạt mới chống Iran, bắt đầu từ tháng 11/2018 cũng sẽ nhằm tới lĩnh vực dầu mỏ của nước này. Ngân hàng ANZ cho biết “với các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran đang diễn ra ... tất cả con mắt nhìn vào ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu thô từ nước này”. Ngân hàng này cho biết “việc duy trì nguồn cung toàn cầu có thể là rất thách thức” mặc dù họ bổ sung rằng “Mỹ đang thực hiện tăng một chút sản lượng, với số liệu cho thấy hoạt động khoan tiếp tục tăng”.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung 10 giàn khoan, mạnh nhất kể từ tháng 5/2018, đưa tổng số giàn khoan lên 869 giàn. Đó là số lượng giàn khoan hoạt động lớn nhất kể từ tháng 3/2015.
Cũng gây sức ép lên các thị trường dầu mỏ là dấu hiệu tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu chậm lại, đặc biệt tại các thị trường mới nổi châu Á.
Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Đam mạch cho biết “nhu cầu thấp hơn từ Trung Quốc, nước nhập khẩu lớn nhất thế giới, đến tại một thời điểm quan trọng khi tăng trưởng nhu cầu từ châu Á nói chung đang được đặt câu hỏi. Điều này do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại, một đồng USD mạnh hơn và chi phí quỹ ngày càng tăng”.
Nguồn: VITIC/Reuters