Tuy nhiên, giá dầu vẫn gần mức cao nhất ba năm đạt được trong tuần trước do các thị trường dự kiến xuất khẩu dầu của Iran giảm đáng kể khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng vào cuối năm nay.
Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn giá dầu quốc tế ở mức 77,07 USD/thùng, giảm 5 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 70,66 USD/thùng, giảm 4 US cent.
Dầu thô Brent và WTI tuần trước đã đạt mức ao nhất kể từ tháng 11/2014 lần lượt tại 78 USD/thùng và 71,89 USD/thùng.
Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới AxiTrader cho biết “khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày có thể biến mất khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran diễn ra”. “Nhưng vẫn còn xa để chắc chắn rằng chúng sẽ diễn ra như dự định ... Đức đã cho biết họ sẽ bảo vệ các công ty của mình khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã cho biết công ty dầu Total của Pháp vẫn chưa rút khỏi các mỏ của họ và dường như Trung Quốc sẵn sàng lấp đầy khoảng trống do Mỹ tạo ra”.
Các thị trường cũng bị hạn chế bởi sự gia tăng số giàn khoan dầu mới của Mỹ. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các nhà khoan dầu đã bổ sung 10 giàn khoan trong tuần tính tới ngày 11/5, đưa tổng số giàn khoan lên 844 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.
Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ đã giảm đặt cược giá dầu thô Mỹ tăng giá trong tuần gần đây nhất xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng, theo Ủy ban giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters