Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 61,47 USD/thùng, giảm 74 cent hay 1,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 55,1 USD/thùng, giảm 60 cent hay hơn 1%.
Giá giảm nghĩa là dầu thô hiện nay giảm khoảng 5% kể từ mức cao nhất từ năm 2015 đạt được vào tuần trước, kết thúc đợt tăng giá khoảng 40% từ tháng 6 tới đầu tháng 11.
Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô giảm mạnh sau khi IEA tăng nghi ngờ về triển vọng năm 2018”.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA ngày 14/11 đã cắt giảm dự báo triển vọng nhu cầu dầu mỏ 100.000 thùng/ngày trong năm nay và năm tới, xuống ước tính tăng trưởng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018.
Cơ quan này cho biết “thị trường dầu mỏ đối mặt với một thách thức khó khăn trong quý 1/2018 với nguồn cung dự kiến vượt nhu cầu 600.000 thùng/ngày tiếp đến là dư thừa ít hơn 200.000 thùng/ngày trong quý 2/2018”.
Nhu cầu chậm lại có nghĩa là tiêu thụ dầu thế giới có thể không nhiều như dự kiến, vượt 100 triệu thùng/ngày trong năm tới, trong khi các nguồn cung cấp có thể vượt mức đó.
Báo cáo của IEA trái ngược với OPEC công bố chỉ một ngày trước đó cho biết năm 2018 sẽ thấy nhu cầu dầu tăng mạnh.
Về phía nguồn cung, sản lượng của Mỹ ngày càng tăng cũng gây áp lực cho giá.
Greg McKenna nhà môi giới kỳ hạn tại AxiTrader cho biết giá bị giảm do “nhu cầu hiện nay sẽ giảm và trong dài hạn tăng trưởng sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ lấn át bất cứ thứ gì chúng ta đã thấy trước đó - gồm cả Saudis và Nga”.
Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn 14% kể từ giữa năm 2016, đạt 9,62 triệu thùng/ngày và được dự kiến tăng tiếp. Số liệu mới nhất của chính phủ phát hành vào hôm nay.
IEA cho biết sản lượng của các nước không thuộc OPEC sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày bổ sung vào sản lượng năm 2018. Triển vọng của IEA gây sức ép cho OPEC tiếp tục hạn chế sản lượng để bảo vệ giá dầu thô, mà các thành viên của nó phụ thuộc vào doanh thu.
Các nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC gồm cả Nga đã hạn chế sản lượng trong năm nay để kết thúc nhiều năm dư cung. Thỏa thuận này kết hạn vào cuối tháng 3/2018 nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để bàn luận về chính sách, và họ được dự kiến đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm này.
Hơn nữa các nhà phân tích cho biết ngành dầu mỏ cũng đối mặt với tình trạng khó khăn.
Graham Bishop, giám đốc đầu tư Heartwood Investment Management cho biết “về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, các câu hỏi dài hạn vẫn tồn tại xung quanh các động lực, với thị trường dầu mỏ đang phải đấu tranh với việc phi công nghiệp hóa, giảm khí thải carbon toàn cầu và sự gia tăng chuyển đổi sang công nghệ tái tạo”.
Nguồn: VITIC/Reuters