Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 7 cent hay 0,2% xuống 46,93 USD/thùng, sau khi giảm gần 4% trong phiên giao dịch trước đó.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 12 cent hay 0,3% xuống 44,61 USD/thùng.

Dầu thô kỳ hạn đang gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2016 khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC lần đầu tiên được thông báo.

Dầu Brent và WTI đã giảm hơn 12% kể từ khi mở cửa ngày 25/5, khi thông báo việc cắt giảm được gia hạn đến hết quý 1/2018, thay vì hết hạn trong tháng này như kế hoạch ban đầu.

Các nhà phân tích tại AB Bernstein cho biết “xuất khẩu của OPEC từ đầu năm tới nay chỉ giảm 0,3 triệu thùng/ngày so với mức tháng 10/2016”.

Cam kết của OPEC cắt giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, trong khi các nhà sản xuất khác gồm cả Nga sẽ đưa tổng sản lượng giảm khoảng 1,8 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, một số thành viên OPEC gồm Nigeria và Libya được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm và sản lượng của họ đang tăng phá hủy những nỗ lực của Saudi Arabia.

Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ - nước không tham gia trong thỏa thuận này - đã tăng hơn 10% trong năm qua lên 9,33 triệu thùng/ngày.

AB Bernstein cho biết “tăng trưởng sản lượng tại Libya và Nigeria và số giàn khoan tại Mỹ tiếp tục được bổ sung đang làm phức tạp bức tranh này, nghi ngờ ngày càng tăng về chiến lược của OPEC. Để tồn kho của OECD trở lại những mức bình thường, OPEC cần phải giảm 34 triệu thùng một tháng hay 1 triệu thùng trong 10 tháng tới. Điều này có thể là một thách thức”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết các nguồn cung cấp dầu mỏ năm tới sẽ vẫn vượt nhu cầu, bất chấp tiêu thụ đạt 100 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Nguồn: VITIC/Reuters