Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 57,82 USD/thùng, tăng 65 cent hay 1,1% so với đóng cửa phiên trước. Các thương nhân cho biết lo lắng về các lệnh chừng phạt mới chống lại Iran đang thúc đẩy giá dầu tăng.
Hôm 13/10, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tấn công một đòn giáng mạnh vào thỏa thuận hạt nhân của Iran năm 2015, đang thách thức cả các đồng minh và kẻ thù của Mỹ bằng việc từ chối xác nhận chính thức rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận này mặc dù các thanh tra quốc thế nói như vậy.
Theo luật pháp Mỹ, cứ mỗi 90 ngày tổng thống phải chứng nhận cho quốc hội rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận này. Quốc hội Mỹ hiện nay có 90 ngày để quyết định liệu có tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đã được dỡ bỏ với Tehran không .
Trong lần trừng phạt trước chống lại Iran, khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày không được đưa ra thị trường thế giới. Trong khi giới phân tích cho biết họ không dự kiến các lệnh trừng phạt mới có một ảnh hưởng lớn như vậy, đặc biệt do Mỹ sẽ có thể hành động đơn phương, họ đã cảnh báo một hành động như vậy sẽ gây rối.
Shane Chanel, cố vấn cổ phiếu và phái sinh tại công ty ASR Wealth Advisers cho biết “nếu Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân của họ và có thỏa thuận thương mại bị hủy bỏ thì sẽ là chất xúc tác lớn nhất cho đà tăng giá dầu thô”.
Cũng có những lo ngại về sự ổn định của Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC sau Saudi Arabia.
Hôm chủ nhật 15/10, lực lượng Iraq bắt đầu di chuyển tới các mỏ dầu và một căn cứ không quân quan trọng của lực lượng người Kurd gần thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk.
Greg McKenna, giám đốc chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết “việc mở lại vấn đề hạt nhân ở Iran của Trump, và lời đe dọa tiếp tục về đường ống Kurdish bị cắt đứt” là những yếu tố chính thúc đẩy giá dầu.
Tại Mỹ, giá dầu cũng tăng do các nhà khoan dầu cắt giảm số giàn khoan. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch tại 51,86 USD/thùng tăng 41 cent hay 0,8%.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các nhà khoan dầu đã cắt giảm 5 giàn khoan trong tuần trước, đưa tổng số giàn khoan xuống 743 giàn, thấp nhất kể từ đầu tháng 6.
Nguồn: VITIC/Reuters