Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 4 tăng 5 US cent (0,1%) lên 61,24 USD/thùng sau khi chốt phiên trước tăng 23 US cent. Trong tuần hợp đồng này có thể sụt giảm khoảng 1,3%, sau khi tăng 1,3% trong tuần trước.
Dầu thô Brent ở London tăng 2 cent lên 65,14 USD/thùng sau khi chốt phiên tăng 25 US cent. Dầu Brent đã giảm 0,5% trong tuần này.
Thời gian qua nhu cầu dầu tăng trên toàn cầu, cùng với việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạn chế nguồn cung đã giữ giá mặt hàng này duy trì ở trên 60 USD/thùng.
IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm nay lên 99,3 triệu thùng/ngày từ 97,8 triệu thùng/ngày trong năm 2017, và bổ sung rằng dự trữ dầu thô thương mại tại các quốc gia OECD tăng trong tháng 1, lần đầu tiên trong bảy tháng.
Họ cho biết Venezuela, nơi một cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 50% trong hai năm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, có thể vẫn gây ra sự sụt giảm trong dự trữ.
IEA cũng lưu ý nguồn cung ngày càng tăng đang hạn chế sự gia tăng giá dầu trong ngày hôm nay. IEA tin tường nguồn cung của các nước ngoài OPEC dẫn đầu là Mỹ sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm nay.
OPEC và các nhà sản xuất khác dẫn đầu là Nga bắt đầu cắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 để xóa dư cung toàn cầu mà đã tăng từ năm 2014. Điều này đã được bù đắp bởi sản lượng dầu thô của Mỹ đang tăng.
Nguồn: VITIC/Reuters