Dầu thô Brent kỳ hạn đang tăng 25 cent hay 0,5% lên 51,05 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 47,73 USD/thùng tăng 18 cent hay 0,4%.
Theo Viện Dầu mỏ Mỹ tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 9,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 469,2 triệu thùng. Giới phân tích dự đoán tồn kho giảm 3,1 triệu thùng. William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại Rivkin Securities cho biết “thị trường đã lấy điều này như một báo cáo tăng nhẹ”.
Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng 301.000 thùng, so với dự đoán của giới phân tích trong một thăm dò của Reuters giảm 1,1 triệu thùng.
Số liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA sẽ được công bố cuối ngày hôm nay. Giới phân tích cho biết nguồn cung phong phú đang ngăn cản giá di chuyển cao hơn.
Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại trang môi giới kỳ hạn Forex.com cho biết “đây là vấn đề cơ bản liên quan tới nguồn cung vượt trội tiếp tục gây sức ép tới giá dầu ... Không có nhiều thay đổi bất chấp những nỗ lực gần đây của OPEC và Nga. Trong khi các nhà sản xuất này đã cố gắng hạn chế sản lượng dầu của họ, dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng”
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC cùng với các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga đã cam kết hạn chế sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2017 tới hết tháng 3/2018. Tuy nhiên sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng gần 12% kể từ giữa năm 2016 lên 9,42 triệu thùng/ngày.
Ngân hàng BNP của Pháp cho biết “OPEC và Nga vẫn đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giảm nguồn cung toàn cầu trong việc đối dầu với tăng trưởng sản lượng ở nơi khác (Mỹ, dầu đá phiến, Libya, Nigeria) và việc tuân thủ ít hơn tại một số nước OPEC (Iraq, UAE)”. “Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm ổn định trong mùa hè nhưng đó không phải bằng chứng rằng tồn kho đang giảm trong cùng một tỷ lệ với phần còn lại của thế giới”.
Về mặt nhu cầu, giới phân tích cũng thấy tăng trưởng tiêu thụ giảm dần do nhu cầu xăng đạt đỉnh điểm ở Mỹ, bởi hiệu quả nhiên liệu đang cải thiện và ô tô điện tăng, trong khi cơn khát dầu mỏ của Trung Quốc cũng bắt đầu giảm dần.
Nguồn: VITIC/Reuters