Dầu thô WTI kỳ hạn giao sau của Mỹ giao dịch tại 65,11 USD/thùng, tăng 10 US cent hay 0,15% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent tăng 41 US cent hay 0,6% lên 71,17 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đã mất hơn 2% trong phiên vừa qua.
Các thương nhân cho biết thị trường ngày hôm nay di chuyển theo dấu hiệu một tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc rằng họ sẽ cử một phái đoàn do Thứ trưởng Bộ trưởng Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu tới Mỹ để đàm phán thương mại vào cuối tháng 8/2018.
Các cuộc đàm phán theo lời mời của Mỹ và sẽ được tổ chức bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass. Tuy nhiên, tâm lý trong các thị trường dầu mỏ là thận trọng do sự gia tăng trong sản lượng và dự trữ dầu thô Mỹ và sự suy yếu tại các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt ở châu Á. Sản lượng dầu thô của Mỹ và mức dự trữ đều tăng trong tuần trước đã kéo giá giảm.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 100.000 thùng/ngày trong tuần trước, đạt 10,9 triệu thùng/ngày. Cùng thời điểm này dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 6,8 triệu thùng lên 414,19 triệu thùng.
Ngân hàng Hà Lan ING cho biết “sự gia tăng này chắc chắn không hỗ trợ tâm lý thị trường”.
Trong khi nguồn cung tăng tại Mỹ, các thị trường mới nổi của châu Á đang chỉ ra những dấu hiệu suy giảm kinh tế do tranh chấp thương mại với Mỹ và đồng tiền tệ suy yếu cũng kéo giảm tâm lý trên thị trường dầu mỏ.
Bất chấp sự tăng giá của đồng CNY Trung Quốc sau đó, đồng USD đã giữ gần mức đỉnh 13 tháng trong hôm nay do bất ổn chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ và những lo ngại về sức khỏe kinh tế của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ các tài sản trú ẩn an toàn và gây sức ép lên các thị trường tiền tệ mới nổi.
Dầu Brent có một số hỗ trợ là các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại xuất khẩu dầu mỏ của Iran, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11/2018, với các khách hàng châu Á gồm Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẵn sàng giảm đơn hàng.
Nguồn: VITIC/Reuters