Dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 58,25 USD/thùng tăng 10 cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 52,11 USD/thùng tăng 7 cent hay 0,1%.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết rằng tồn kho dầu thô giảm 5,7 triệu thùng trong tuần tính tới 13/10 xuống 456,49 triệu thùng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 11% so với tuần trước xuống 8,4 triệu thùng/ngày, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2014 do rất nhiều giàn khoan phải đóng cửa do bão Nate, đã đổ bộ vào bờ biển vùng Vịnh Mỹ hồi đầu tháng 10.
Bên cạnh việc sản lượng của Mỹ giảm, căng thẳng tại Iraq và giữa Mỹ và Iran, các nhà phân tích dự kiến các thị trường tiếp tục siết chặt khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đối tác gồm cả Nga được dự kiến gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngoài tháng 3/2018.
Shane Chanel, tư vấn cổ phiếu và phái sinh tại ASR Wealth Advisers cho biết “OPEC tuyệt vọng đưa thị trường trở lại thế cân bằng và xóa đi phần lớn tồn kho dư thừa gây bởi kết quả sản xuất tự do cho tất cả các sản phẩm trong vài năm trước. Tôi dự kiến OPEC và Nga đồng ý kéo dài việc cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng”.
Eurasia Group tập đoàn tư vấn rủi ro chính trị cho biết các kế hoạch của Saudi Arabia niêm yết công ty Aramco cũng ủng hộ việc gia hạn cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. “Saudi Arabia sẽ tìm cách gia hạn thỏa thuận phân chia sản lượng ... do việc IPO của Saudi Aramco vẫn là một phần của kế hoạch dài hạn này ... giá ổn định sẽ là một phần cốt lõi của chiến lược ... Tuy nhiên chính phủ cần doanh thu cao hơn để hỗ trợ nhu cầu chi tiêu của họ và cải tổ chương trình”.
Nguồn: VITIC/Reuters