Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 3 tăng 5 cent hay 0,1% lên 61,73 USD/thùng sau khi tăng 4,2% trong tuần trước. Dầu thô Brent London tăng 15 cent hay 0,2% lên 64,99 USD/thùng sau khi tăng hơn 3% trong tuần trước.
Số giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ số cho sản lượng tương lai, tăng 7 giàn lên 798 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015, theo báo cáo của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Điều đó đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 6 các nhà khoan dầu đã bổ sung giàn khoan 4 tuần liên tiếp và số liệu này cao hơn nhiều so với 597 giàn khoan đã hoạt động một năm trước do các công ty năng lượng tăng chi tiêu kể từ giữa năm 2016 khi giá dầu bắt đầu phục hồi.
Sản lượng của Mỹ tăng vọt bù cho những nỗ lực của OPEC và một số nhà sản xuất khác gồm cả Nga cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đến hết năm 2018.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết Iran hy vọng tiếp tục xuất khẩu 2,1 tới 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu vào tháng 4 và bán 500.000 thùng/ngày sang Ấn Độ trong năm tài chính tới.
Các nhà quản lý tiền tệ tuần tới 13/2 đã cắt giảm các khoản đầu cơ tăng giá với dầu Brent kỳ hạn mạnh nhất trong gần 8 tháng, do giá giảm trong bối cảnh lo ngại về dư cung.
Các nhà đầu cơ cũng cắt giảm mua ròng dầu thô WTI kỳ hạn và các hợp đồng quyền lựa chọn trong tuần tính tới 13/2 mạnh nhất kể từ tháng 8, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ.
Một ít lưu ý tới thỏa thuận ngân sách Mỹ đã được chấp thuận trong tuần trước sẽ giúp các nhà sản xuất dầu mỏ tăng cường sản lượng. Các thị trường tài chính của Mỹ đóng cửa trong ngày hôm nay để nghỉ lễ Presidents Day.
Nguồn: VITIC/Reuters