Dầu thô Brent kỳ hank, chuẩn quốc tế của giá dầu, ở mức 75 USD/thùng, giảm 34 US cent hay 0,45% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 65,64 USD/thùng, giảm 21 US cent hay 0,3%.
Tổ chức OPEC cùng với các nhà sản xuất ngoài tổ chức này gồm cả Nga bắt đầu hạn chế nguồn cung dầu mỏ trong năm 2017 để hỗ trợ giá. Sau khi giá dầu thô tăng mạnh từ mức thấp dưới 30 USD/thùng trong năm 2016, ngày 22/6 tổ chức này sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo để bàn về chính sách trong tương lai.
Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết giá dầu có thể sẽ biến động trước cuộc họp này. McKenna cho biết OPEC bị chia rẽ do Iran, Venezuela và Iraq tìm cách ngăn cản tăng sản lượng. Ông nói “chúng tôi thấy mối quan hệ dài hạn giữa Saudi Arabia và Nga đang đẩy OPEC vào vị trí thứ hai”.
Rob Thummel, giám đốc quản lý tại công ty quản lý tài sản Tortoise cho biết ông sẽ đề nghị tăng nhẹ sản xuất bởi thị trường dầu mỏ toàn cầu dễ bị tổn thương với một đợt tăng giá dầu do dự trữ thấp. Thummel cho biết “chúng tôi tin tưởng rằng OPEC sẽ hành động như một ngân hàng trung ương trong tương lai, nâng và giảm sản lượng khi cần thiết với mục tiêu giữ dự trữ toàn cầu ở mức bình thường, trung bình 5 năm”.
Những yếu tố quan trọng khác tới các thị trường toàn cầu là sự leo thang tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó cả hai phía đe dọa áp thuế quan mạnh với các hàng hóa xuất khẩu quan trọng của nhau.
Nếu thực hiện, Trung Quốc có thể phản ứng lại bằng cách áp thuế quan 25% với dầu thô nhập khẩu từ Mỹ, việc kinh doanh này hiện nay trị giá gần 1 tỷ USD/tháng.
Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết Mỹ sẽ khó khăn tìm một thị trường thay thế lớn như Trung Quốc. Theo Wood Mackenzie, Trung Quốc chiếm khoảng 20% của tổng lượng dầu thô xuất khẩu từ Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters