Dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch tại 47,35 USD/thùng, tăng 49 cent hay 1,05% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,98% hay 44 cent lên 46,14 USD/thùng.
Các thương nhân cho biết thị trường đang được hỗ trợ bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC trong một nỗ lực hỗ trợ thị trường sau hai năm giá thấp, bởi sản lượng vượt nhu cầu.
Một thỏa thuận như vậy đã chứng minh rất khó để đồng ý, do một số nhà sản xuất đáng chú ý là Iran không muốn cắt giảm sản lượng.
Nhưng thỏa thuận đã trở nên có khả năng hơn do Iran, nước muốn tăng sản lượng sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại họ được dỡ bỏ vào cuối tháng 1, được dự kiến sẽ được miễn nếu họ đồng ý hạn chế sản lượng chứ không phải cắt giảm, để lại trách nhiệm giảm sản lượng hoàn toàn cho các thành viên khác của OPEC, gồm đối thủ chính trị của họ và nhà lãnh đạo thực tế Saudi Arabia của OPEC.
Barclays cho biết rằng một số hình thức cắt giảm sản lượng là có thể, nhưng ngân hàng này bổ sung rằng bất cứ thỏa thuận như vậy có thể có ảnh hưởng nhỏ tới các thị trường.
Ngân hàng Anh này cho biết “các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ có thể tăng sản lượng ở mức 50 - 55 USD/thùng và sẽ tận dụng mọi cơ hội dành cho họ bởi việc cắt giảm của OPEC”.
Ngoài những lời bàn về tiềm năng cắt giảm sản lượng, cũng có những dấu hiệu thị trường tiếp tục suy yếu.
Nhật Bản, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 4 thế giới, đã báo cáo giảm nhập khẩu dầu thô 9,5% trong tháng 10 so với cùng tháng năm 2015, xuống 2,78 triệu thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters