Mặt khác sản lượng dầu thô Mỹ tăng, gần vượt mức 10 triệu thùng/ngày đang hạn chế giá dầu do điều này phá hoại những nỗ lực siết chặt thị trường của OPEC và Nga trong năm nay và năm tới.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 58,05 USD/thùng, giảm 3 cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu ở mức 64,58 USD/thùng, giảm 8 cent. Cả hai loại dầu này tăng khoảng 1% trong phiên trước.
Các nhà kinh doanh cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm đã hỗ trợ thị trường này.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,5 triệu thùng trong tuần tính tới 15/12. Tổng tồn kho dầu thô ngoại trừ Dự trữ Dầu mỏ chiến lược của Mỹ giảm xuống 436 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 10/2015.
Việc tái cân bằng cung cầu là kết quả của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC và Nga.
Bất chấp điều này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, nước xuất khẩu hàng đầu thế giới và là nhà lãnh đạo của OPEC cho biết sẽ mất nhiều tời gian để kiềm chế dư cung toàn cầu, được tạo ra do sự gia tăng sản lượng toàn cầu mạnh mẽ trong nhiều năm tính tới 2015.
Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih trả lời Reuters “chúng tôi dự kiến vài tháng đầu năm 2018 tồn kho hoặc ổn định hoặc tăng do thị trường dầu mỏ thường theo mùa”.
Những nỗ lực của OPEC và Nga để tái cân bằng các thị trường và hỗ trợ giá đang bị phá hoại bởi sản lượng ngày càng tăng tại Mỹ, nước không tham gia thỏa thuận cắt giảm này.
Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt 9,79 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1970, thời điểm duy nhất sản lượng của Mỹ vượt 10 triệu thùng/ngày.
Điều này dẫn tới sản lượng của Mỹ gần với các nhà sản xuất hàng đầu Saudi Arabia và Nga, những nước bơm khoảng 10 và 11 triệu thùng/ngày.
Các thương nhân dầu mỏ trong tuần này quan tâm tới việc thông qua dự luật thuế của Mỹ, được xem như ám ảnh giá dầu thô trong dài hạn.
Ngân hàng Barclays cho biết “việc thông qua dự luật thuế của Mỹ là một sự phát triển xu hướng giảm giá dài hạn đối với các thị trường dầu mỏ và khí đốt. Chính sách này có thể giảm nhu cầu đối với khí đốt và dầu mỏ và tăng các nguồn cung cấp do dự luật thuế bảo vệ tín dụng thuế năng lượng tái tạo, một tín dụng thuế cho xe điện và mở cửa cho việc khoan dầu tại Khu bảo tồn quốc gia của động vật hoang dã Bắc cực”.
Nguồn: VITIC/Reuters