Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 53,07 USD/thùng, tăng 8 cent so với đóng cửa phiên trước đó. Dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 8 cent lên 50,79 USD/thùng.
Giá ổn định sau khi giảm hơn 3,5% hồi đầu tuần, do nghi ngờ về hiệu quả của nỗ lực cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.
Số liệu của Thomson Reuters Eikon cho thấy có kỷ lục 48 triệu thùng dầu thô mỗi ngày được vận chuyển trên biển trong tháng 4, tăng 5,8% kể từ tháng 12, trước khi thực hiện cắt giảm sản lượng.
Thị trường này đang lưu ý giá trị của đường đồ thị kỳ hạn dầu thô Brent đã sụt giảm ổn định kể từ khi bắt đầu thực hiện thỏa thuận của OPEC hồi tháng 1. Giá trị trung bình hàng tháng của dầu thô Brent giảm hơn 4 USD kể từ tháng 1 xuống khoảng 54,15 USD/thùng.
Nguồn cung cao một phần là kết quả của các nhà sản xuất khác, những nước không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng, xuất khẩu của họ đang tăng.
Lukman Otunuga, nhà phân tích tại công ty môi giới kỳ hạn FXTM nói “sự hồi sinh trong dầu đá phiến Mỹ tiếp tục phá hoại những nỗ lực ổn định các thị trường đã bão hòa của tổ chức này”.
Sản lượng của Mỹ đang tăng khoảng 10% kể từ giữa năm 2016 lên 9,25 triệu thùng/ngày. Số liệu này mang sản lượng của họ gần với hai nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Saudi Arabia và Nga.
Với cố gắng ngăn cản sự bùng nổ nguồn cung, một số nhà sản xuất OPEC gồm Saudi Arabia đang vận động hành lang để kéo dài cam kết cắt giảm sản lượng ngoài tháng 6.
Để xác định sức khỏe của các thị trường dầu mỏ, giới phân tích cho biết việc theo dõi mức tồn kho hàng tuần là rất quan trọng.
Các số liệu đáng tin cậy bên ngoài nước Mỹ là khó có được.
Có một số ý kiến rằng OPEC đang bán dầu từ kho dự trữ của mình để đáp ứng yêu cầu của khách hàng bất chấp cắt giảm sản lượng từ đầu năm nay.
Tồn kho nhiên liệu quanh các kho cảng giao dịch dầu mỏ của Singapore cũng giảm, mặc dù không rõ liệu điều này có đáp ứng nhu cầu mạnh hay không hoặc điều này là tạo ra kho chứa của nhiều nguồn cung hơn đang tới.
Nguồn: VITIC/Reuters