Khối lượng giao dịch của dầu thô kỳ hạn đang giảm nhanh do các thương nhân đóng lại các hợp đồng trước khi nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 58,15 USD/thùng, giảm 21 cent hay 0,4% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu ở mức 64,64 USD/thùng, giảm 26 cent hay 0,3%. Phiên 21/12 dầu thô Brent đóng cửa ở mức 64,90 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 6/2015.
Giá giảm trong ngày 22/12 phần lớn do triển vọng nguồn cung ngày càng tăng đã kích thích các thương nhân bán tháo hợp đồng mua vào trước khi kết thúc năm nay.
Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường tại công ty mối giới kỳ hạn Oanda ở Singapore cho biết “thiếu đà tăng do mùa nghỉ lễ làm dịu khối lượng giao dịch”.
Đè nặng lên triển vọng của giá dầu là sự trở lại của hệ thống đường ống dẫn dầu Forties công suất 450.000 thùng/ngày ở Biển Bắc vào tháng 1/2018.
Đường ống này, phân phối hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn, đã đóng cửa hồi đầu tháng do một vết nứt.
Nhà điều hành Ineos cho biết họ dự kiến hoàn thành sửa chữa vào khoảng Giáng sinh và sẽ dần khởi động lại hệ thống vào đầu tháng 1/2018.
Trong dài hạn, giới phân tích cho biết sản lượng dầu thô ngày càng tăng ở Mỹ đang nhanh chóng tiếp cận 10 triệu thùng/ngày, cũng sẽ đè nặng lên giá dầu, phá hoại những nỗ lực siết chặt thị trường của OPEC và các nước không thuộc tổ chức này gồm cả Nga.
Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết “nguồn cung được dự kiến tăng tiếp, mở đường cho một thị trường dư cung, có thể một lần nữa giảm áp lực lên giá dầu”.
Rystad cho biết “trong năm 2018 ước tính của Rystad Energy về nguồn cung nhiên liệu lỏng này tăng khoảng 1,9 triệu thùng/ngày... Sự trở lại của OPEC sau khi thỏa thuận cắt giảm hiện nay hết hạn, cùng với sự tăng trưởng sản lượng mạnh từ dầu đá phiến Bắc Mỹ có thể dẫn tới một thị trường dư cung trong năm 2019, một lần nữa đẩy giá dầu vào áp lực giảm”.
Hiệp ước hạn chế nguồn cung đã bắt đầu vào tháng 1/2017 và được gia hạn đến hết năm 2018.
Nguồn: VITIC/Reuters