Hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tháng 4 tăng 3 cent lên 54,36 USD/thùng. Vào hôm qua, hợp đồng tháng 3 hết hạn tăng 66 cent hay 1,2% lên 54,06 USD/thùng sau khi đạt đỉnh tại 54,68 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/1.
Dầu thô Brent vẫn chưa được giao dịch sau khi kết thúc phiên trước ở mức 56,66 USD/thùng, tăng 48 cent hay 0,9%. Trước đó giá đã đạt được mức cao nhất kể từ 2/2 tại 57,31 USD/thùng.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác bên ngoài tổ chức này trong tháng 11 đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, trong một nỗ lực giảm dư thừa đã gây áp lực cho giá trong hai năm qua.
Mohammad Barkindo, tổng thư ký của OPEC trả lời trong một hội nghị tại London rằng số liệu tháng 1 cho thấy sự tuân thủ từ các nước thành viên tham gia cắt giảm sản lượng là trên 90%. Tồn kho dầu thô sẻ tiếp tục sụt giảm trong năm nay. Barkindo nói “tất cả các nước tham gia vẫn kiên quyết quyết tâm đạt được mức độ tuân thủ cao”.
Nga và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC cho đến nay đã cắt giảm sản lượng theo tỷ lệ phần trăm ít hơn, nhưng Barkindo cho biết điều này sẽ tăng lên.
Còn quá sớm để nói việc cắt giảm nguồn cung kéo dài 6 tháng từ 1/1, sẽ cần được kéo dài hay cắt giảm sâu hơn tại cuộc họp tới của OPEC trong tháng 5.
Nguồn: VITIC/Reuters