Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 50,92 USD/thùng, giảm 4 cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu ngọt nhẹ WTI đã giảm 8 cent xuống 48,16 USD/thùng.
Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô giảm do những lo ngại về tồn kho của Mỹ ngày càng tăng... Xuất khẩu đang tăng lên tại Libya cũng đè nặng lên giá”.
Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 4,5 triệu thùng trong tuần trước thành 533,6 triệu, theo Viện Dầu mỏ Mỹ API công bố hôm qua 21/3.
Tồn kho dầu tăng do sản lượng dầu thô của Mỹ tăng hơn 8% kể từ giữa năm 2016 thành hơn 9,1 triệu thùng/ngày, những mức được so sánh trong cuối năm 2014, khi thị trường dầu mỏ bắt đầu sụt giảm.
Sản lượng ngày càng tăng tại Mỹ và ở nơi khác, tồn kho tăng đang phá hoại những nỗ lực cắt giảm sản lượng và hỗ trợ giá của OPEC.
Goldman Sachs cho biết “trong năm 2017-19 dường như thấy sự gia tăng sản lượng lớn nhất tại các dự án lớn trong lịch sử”.
Ngân hàng này bổ sung thêm “dầu đá phiến Mỹ, có thể tạo ra dư cung nguyên liệu trong năm 2018/19. Khi OPEC chuẩn bị cuộc họp ngày 25/5, họ dường như cân nhắc về lợi ích tương đối của sự ổn định so với nguy cơ thị phần bị mất trong dài hạn”.
Nguồn: VITIC/Reuters