Xuất khẩu của các sản phẩm dầu mỏ đã lọc từ Trung Quốc đang tăng cũng gây áp lực lên giá, do đây được xem như chỉ số mới nhất của dư thừa nhiên liệu toàn cầu đang tiếp diễn.
Xuất khẩu dầu diesel và xăng của Trung Quốc trong tháng 7 tăng tương ứng 181,8 và 145,2% so với cùng tháng năm 2015, thành 1,53 triệu tấn và 970.000 tấn mỗi loại, gây áp lực lên lợi nhuận của các sản phẩm đã lọc.
Giá dầu Brent kỳ hạn đang giao dịch tại 50,37 USD/thùng, giảm 51 cent hay 1% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 29 cent hay 0,6% xuống 48,23 USD/thùng.
Giới phân tích đưa ra nghi ngờ về sự tăng giá dầu gần đây, họ cho biết rằng đa số sự tăng giá này là do việc mua vào để đóng các hợp đồng bán không và dự đoán cuộc đàm phán của các nhà sản xuất vào tháng 9 tới để bàn luận cách thức hạn chế sự bùng nổ dư cung.
Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ cho biết “số liệu các hợp đồng dường như khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng sự bật trở lại mới nhất của giá dầu là yếu tố kỹ thuật nhiều hơn và định hướng theo các hợp đồng hơn là yếu tố cơ bản cung cầu”.
Về phần cuộc đàm phán sắp tới của các nhà sản xuất, ngân hàng này cho biết rằng họ có quan điểm một thỏa thuận dường như rất khó và có quá nhiều những khó khăn và thách thức với một thỏa thuận.
Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ khác như Nga thiết lập cuộc họp trong tháng 9 để bàn luận về việc đóng băng sản lượng hay thậm chí cắt giảm để hạn chế dư cung, nhưng giới phân tích cho biết sự thù oán giữa các thành viên OPEC Saudi Arabia và Iran không thể thực hiện một thỏa thuận.
Ngân hàng Barclays cho biết “tuy nhiên hiện nay sản lượng của Iran thấp hơn mức đỉnh trước khi bị trừng phạt tháng 5/2011 là 200.000 thùng/ngày, chúng tôi thấy họ sẽ không chấp nhận hạn chế sản lượng và không có Iran, Saudi Arabia sẽ không tham gia”.
Ngân hàng Anh cho biết các ngôi sao vẫn không đồng lòng đối với thỏa thuận đóng băng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.
Do sản lượng và lượng lưu kho tiếp tục tăng trong thị trường dầu thô và các sản phẩm đã lọc, Barclays cho biết sự tăng giá 20% kể từ đầu tháng 8 không được đảm bảo và rằng giá dầu ở mức 50 USD hay cao hơn là không bền vững.
Ngân hàng này cho biết giá dầu dường như giảm trong những tuần tới, trước khi di chuyển bề vững hơn thành trung bình 50 USD/thùng trong quý 4.
Nguồn: VITIC/Reuters