Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 25 cent hay 0,4% lên 61,24 USD/thùng. Trong phiên trước giá dầu giảm 1,1% chạm mức thấp hai tuần tại 60,18 USD/thùng.
Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu vẫn chưa được giao dịch, chốt phiên trước giảm 1,4% xuống 63,83 USD/thùng, cũng ở mức thấp hai tuần.
WTI theo xu hướng giảm 3,6% trong tuần này, tuần đầu tiên sụt giảm trong 3 tuần, đã bỏ đi mức tăng trong những tuần gần đây khi tâm lý được thúc đẩy bởi tồn kho giảm tại Cushing, điểm phân phối dầu WTI kỳ hạn.
Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại trang Forex.com cho biết “mặc dù tồn kho tại Cushing tiếp tục giảm bớt, với tồn kho tại đó đang giảm dưới 30 triệu thùng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014, tổng thể sự gia tăng trong tồn kho dầu thô Mỹ đã làm lu mờ những tin tốt lành”.
Trong tuần này Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho tiếp tục giảm tại Cushing, Oklahoma, với tồn kho giảm 1,2 triệu thùng, giảm trong 10 tuần liên tiếp.
Tuy nhiên, tồn trữ dầu thô tổng thể của Mỹ tăng 3 triệu thùng trong tuần tính tới 23/2, ngay cả khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, so với dự đoán tăng 2,1 triệu thùng.
OPEC sẽ tổ chức một tiệc chiêu đãi ngày 5/3 tại Houston với các doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ, dấu hiệu mới nhất cho thấy nhóm các nhà sản xuất nới rộng đàm phán về làm cách nào để kiểm soát tồn kho dầu dư thừa toàn cầu.
Sản lượng dầu thô của Mỹ giảm trong tháng 12/2017, nhưng tháng 11 đã đạt mức cao nhất 10,057 triệu thùng/ngày. Số liệu hàng tuần cho thấy một kỷ lục khác và sự gia tăng hơn nữa được dự kiến.
Ông Fawad cho biết thị trường này đang lờ đi tin tức mức tuân thủ tốt với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.
Một khảo sát ngày 28/2 của Reuters cho thấy sản lượng của OPEC giảm trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong 10 tháng.
Tuy nhiên ông cho biết OPEC sẽ không thể giữ thỏa thuận sản lượng của họ với các thành viên khác ngoài OPEC quá dài nếu Mỹ tiếp tục giành thêm nhiều thị phần.
Nguồn: VITIC/Reuters