Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế đối với giá dầu giao dịch ở mức 57,90 USD/thùng, tăng 15 cent hay 0,26% so với đóng cửa phiên trước. Dầu WTI của Mỹ ở mức 52,13 USD/thùng tăng 29 cent hay 0,56%.
William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại Rivkin Securities nói “giá dầu đang giữ thoải mái trên 50 USD do khả năng gián đoạn nguồn cung tại khu vực người Kurd, Iraq đã hỗ trợ giá”. “Sản lượng của Mỹ gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi một cơn bão lẫn thứ hai trong vài tháng và số lượng giàn khoan của Mỹ sụt giảm tuần thứ ba liên tiếp”.
Số lượng giàn khoan dầu giảm 7 giàn xuống 736 giàn trong tuần tính tới 20/10, mức thấp nhất kể từ tháng 6, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
Phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu để điều chỉnh giá, với thị trường Mỹ hạn hẹp, dòng chảy từ Iraq giảm do cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ và các tổ chức quân sự người Kurd, tuy nhiên sản xuất đang bị kìm nén một phần do ảnh hưởng giữa OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC để siết chặt thị trường.
Trong các khu vực tăng trưởng chính của châu Á, tiêu thụ vẫn mạnh đặc biệt tại Trung Quốc và Ấn Độ nhà nhập khầu số một và số ba của thế giới.
Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc vẫn mạnh, đạt trung bình 8,5 triệu thùng/ngày trong 9 tháng đầu năm.
Ngân hàng Barclay của Anh cho biết “có một số yếu tố chính đang thúc đẩy nhu cầu dầu thô mạnh của Trung Quốc: sản lượng trong nước đang sụt giảm, gia tăng khả năng tiếp cận nhập khẩu và xuất khẩu của các nhà máy lọc dầu độc lập và tăng cường dự trữ dầu mỏ chiến lược”.
Việc đói nhiên liệu của Ấn Độ cũng đang tăng. Ấn Độ đã nhập khẩu kỷ lục 4,83 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 9 do vài nhà máy lọc dầu khôi phục hoạt động sau khi bảo dưỡng phổ biến để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước đang tăng.
Nhập khẩu của nước này trong tháng 9 cao hơn cùng tháng một năm trước 4,2% và cao hơn 19% so với tháng 8, theo số liệu từ nguồn tin dầu mỏ và Thomson Reutes Analytics.
Dựa vào tình trạng thị trường dầu mỏ đang siết chặt, nhiều nhà phân tích dự đoán giá tiếp tục tăng. Shane Chanel, nhà tư vấn chứng khoán và phái sinh tại ASR Wealth Advisers nói “chúng tôi sẽ thấy giá dầu tăng khoảng 10% vào cuối năm nay. Chúng tôi bắt đầu tích lũy các vị thế mạnh trong lĩnh vực dầu mỏ”.
Nguồn: VITIC/Reuters