Sự gia tăng của giá dầu bất chấp các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh do lo lắng về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng vàng được xem như nơi trú ẩn an toàn trong thời gian bất ổn đã tăng lên mức cao nhất hai tuần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ trong hôm qua có thể áp thuế quan tới 60 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đã công bố các kế hoạch áp đặt thuế tới 3 tỷ USD hàng nhập của Mỹ.
Dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ ở mức 65,13 USD/thùng, tăng 82 US cent hay 1,3% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 69,7 USD/thùng, tăng 79 US cent hay 1,15%.
Động lực tăng giá dầu kỳ hạn là một tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Khalid al-Falih người đã cho biết các thành viên OPEC sẽ tiếp tục hợp tác với Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác ngoài OPEC để hạn chế nguồn cung trong năm 2019 nhằm giảm tồn kho toàn cầu.
Tổ chức OPEC cũng như các nước ngoài OPEC dẫn đầu là Nga đã thực hiện một thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày để xóa dư cung bắt đầu từ tháng 1/2017. Hiệp ước này có thể hết hạn vào cuối năm nay, nhưng Saudi Arabia dường như đang thúc đẩy kéo dài.
Ông Falih đã trả lời Reuters tại Washington rằng “chúng tôi vẫn có một khoảng thời gian trước khi chúng tôi đảy tồn kho giảm xuống mức chúng tôi thấy bình thường và chúng tôi dự định vào giữa năm nay khi chúng tôi nhóm họp tại Vienna”. “Và sau đó chúng tôi hy vọng vào cuối năm sẽ xác định cơ chế chúng tôi làm việc trong năm 2019”.
Mặc dù giới phân tích cho biết sự lạnh nhạt giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể tác động tới các thị trường dầu mỏ, hiện nay đa số mọi người dự kiến nhu cầu mạnh mẽ.
Morgan Stanley cũng cho biết sự phục hồi nhu cầu theo mùa trong những tháng tới và căng thẳng địa chính trị như một tiềm năng hỗ trợ giá dầu.
Ngân hàng Mỹ này cho biết “chỉ còn 3 - 4 tuần nữa là cao điểm của mùa bảo dưỡng, sau đó nhu cầu dầu mỏ và sản phẩm sẽ tăng tốc... Tồn kho toàn cầu đã ở mức đáy 5 năm. Với việc giảm tồn kho phần lớn đã trôi qua, giá dầu dường như nhạy cảm hơn với các yếu tố căng thẳng địa chính trị”. “Có đủ lý do dự kiến giá dầu tăng tiếp từ mức hiện này và chúng tôi giữ mức dầu Brent 75 USD/thùng trong quý 3”.
Nguồn: VITIC/Reuters