Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 4 US cent xuống 79,53 USD/thùng sau khi tăng 35 US cent trong phiên 22/5. Tuần trước, dầu Brent đã đạt 80,5 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2 US cent xuống 72,18 USD/thùng, trong phiên 22/5 giá đã lên 72,83 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2014.
Ngân hàng ANZ cho biết “những nguy cơ địa chính trị là tập trung của nhà đầu tư. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Pompeo đã yêu cầu Iran ngừng tất cả quá trình làm giàu uranium và cung cấp cho các thanh tra hạt nhân tiếp cận toàn bộ nước này”.
OPEC có thể quyết định nâng sản lượng dầu sớm trong tháng 6 do lo lắng về nguồn cung của Iran và Venezuela và sau khi Washington nêu mối lo ngại giá dầu tăng đã đi quá xa.
Việc hạn chế nguồn cung của OPEC đã xóa đi phần lớn dư thừa tại các nước công nghiệp hóa theo mục tiêu ban đầu của thỏa thuận và dự trữ tiếp tục sụt giảm.
Nguồn cung đang tăng tại Mỹ, nơi sản lượng dầu đá phiến được dự báo đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6, đã hạn chiều tăng giá.
Những lo ngại về khả năng giảm xuất khẩu dầu mỏ của Iran sau khi Washinton rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran đã thúc đẩy giá lên mức cao nhất nhiều năm.
Trong ngày 21/5, Mỹ đã yêu cầu Iran thực hiện các thay đổi sâu rộng - từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để rút khỏi cuộc nội chiến Syria - hay đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt. Iran đã bác bỏ tối hậu thư của Washington và một quan chức Iran cho biết Mỹ đang tìm cách thay đổi chế độ ở Iran.
Dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng bất ngờ tăng, theo số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters