Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 9 cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước, lên 45,31 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tăng 10 cent, hay 0,2% lên 42,84 USD/thùng.

Giá dầu giảm khoảng 20% trong năm nay bất chấp những nỗ lực cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đã diễn ra kể từ tháng 1/1/2017 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ.

Đó là diễn biến tồi tệ nhất đối với dầu thô trong nửa đầu năm kể từ năm 1997, khi sản lượng ngày càng tăng và khủng hoảng tài chính châu Á dẫn tới giá giảm mạnh.

Các thị trường yếu do những nghi ngờ về khả năng hạn chế dư cung nhiên liệu của OPEC mà đã gây giảm giá kể từ năm 2014 do sản lượng đã vượt hơn nhiều nhu cầu.

Ngân hàng ANZ cho biết “các thị trường vẫn nghi ngờ về khả năng cân bằng nguồn cung của OPEC”. Trung tâm của sự dư thừa này là sản lượng gia tăng từ các nguồn cung cấp truyền thống của OPEC và Nga đã được đáp ứng bởi sản lượng tăng lên từ Mỹ.

Phần lớn nhờ nhà các nhà khoan dầu đá phiến, sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng hơn 10% so với năm ngoái lên 9,35 triệu thùng/ngày, gần với những mức của nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia.

Tại Mỹ, việc dư cung quá mức trong tồn kho xăng đã gây nhu cầu trên đường ống Colonial xuống mức thấp 6 năm.

Tồn kho dầu thô tại kho Amsterdam-Rotterdam-Antwerp của châu Âu đạt 64,2 triệu thùng trong tuần trước, cao nhất trong một năm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar al-Luaibi cho biết giá dầu sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối tháng 7, đạt 54 tới 56 USD/thùng vào cuối năm nay.

Nguồn: VITIC/Reuters