Dầu thô WTI ngọt nhẹ của Mỹ ở mức 65,21 USD/thùng, tăng 27 cent hay 0,4% so với phiên trước. Dầu Brent kỳ hạn tại 69,71 USD/thùng, tăng 37 cent hay 0,55%.
Dầu thô kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải ở mức 415,6 NDT (66,26 USD)/thùng, tăng 0,9%. Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty môi giới OANDA ở Singapore cho biết các thị trường dầu mỏ vẫn lo lắng về việc liệu chính quyền Mỹ có phá bỏ hay duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Innes cho biết giá cũng được hỗ trợ bởi một báo cáo hàng tuần cho thấy hoạt động khoan dầu giảm tại Mỹ. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các nhà khoan dầu Mỹ đã cắt giảm 7 giàn khoan trong tuần tính tới 29/3, đưa tổng số giàn khoan giảm xuống 797 giàn, đây là lần cắt giảm số giàn khoan đầu tiên trong ba tuần. Công ty Baker Hughes đã công bố báo cáo số giàn khoan dầu Bắc Mỹ vào ngày 29/3, sớm hơn thường lệ một ngày do nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 30/3.
Giá dầu nói chung được hỗ trợ bởi việc hạn chế nguồn cung của OPEC và Nga bắt đầu từ đầu năm 2017 để hạn chế dư cung và hỗ trợ giá.
Căng thẳng thương mại ngày tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đè nặng lên tâm lý và có thể khiến giao dịch biến động trong những ngày sắp tới.
Trung Quốc đã áp thuế lên tới 25% đối 128 sản phẩm của Mỹ gồm thịt lợn đông lạnh, cũng như rượu và một số loại hoa quả, hạt, để đáp trả việc áp thuế nhập khẩu với nhôm và thép của Mỹ.
Wang Xiao, giám đốc nghiên cứu tại Guotai Junan Futures cho biết “các nhà đầu tư lấy manh mối từ số giàn khoan của Mỹ đang giảm”. “Nhưng sự gia tăng xích mích giữa Trung Quốc và Mỹ dường như làm đảo lộn các thị trường toàn cầu và làm trầm trọng thêm tâm lý tăng giá trong các thị trường dầu thô”. Khối lượng giao dịch trong ngày hôm nay có thể thấp do nhiều nước đặc biệt tại châu Âu sẽ vẫn nghỉ lễ Phục sinh.
Nguồn: VITIC/Retuers