Giá dầu thô Brent đang giao dịch tại 51,59 USD/thùng, giảm 19 cent hay 0,4% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI giản 22 cent hay 0,4% xuống 50,63 USD/thùng.
Các thương gia cho biết giá giảm sau bình luận từ Iraq cho biết họ muốn được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC mà tổ chức này đã lên kế hoạch quyết định tại cuộc họp ngày 30/11.
OPEC có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ xuống từ 32,5 triệu tới 33 triệu thùng/ngày, giảm từ mức 33,39 triệu thùng/ngày trong tháng 9.
Điều này sẽ khó đạt được nếu Iraq, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia không tham dự.
Iraq cho biết sản lượng dầu mỏ của họ đứng ở mức 4,774 triệu thùng/ngày, với xuất khẩu đứng ở mức 3,87 triệu thùng/ngày.
Falah al-Amri, giám đốc Công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước Iraq cho biết “chúng tôi không giảm trong bất cứ cách nào, không phải bởi OPEC hay bất cứ ai”.
Ngân hàng ANZ cho biết “các bình luận của Iraq cuối tuần qua rằng họ có thể không tham dự thỏa thuận OPEC để cắt giảm sản lượng có thể thấy giá dầu chịu áp lực đi xuống trong phiên ngày hôm nay”.
Cũng gây áp lực cho thị trường này, số giàn khoan dầu Mỹ tăng 11 giàn trogn tuần trước, tăng hai chữ số lần đầu tiên kể từ tháng 8.
Morgan Stanley cho biết “chúng tôi đã thấy số giàn khoan tiếp tục tăng trong sự tăng giá dầu gần đây”.
Một đồng đô la tiếp tục mạnh, có thể làm giảm nhu cầu do làm giá nhiên liệu đắt hơn cho các nước sử dụng các đồng tiền khách nước họ.
Về mặt nhu cầu, nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản giảm 4,6% trong tháng 9 so với tháng 9/2015, xuống 3,27 triệu thùng/ngày.
Mặc dù giá giảm trong ngày hôm nay, giới phân tích cho biết các thị trường dầu mỏ có thể tái cân bằng trong sản xuất và tiêu dùng sau khi bị dư cung hai năm.
Ngân hàng Barclays cho biết “cán cân thống kê cho thấy các tình trạng đã được cải thiện rõ rệt. Chúng tôi nghi ngờ rằng thị trường này đang di chuyển nhanh hơn tới cân bằng so với thường được ghi nhận”. “Thị trường này di chuyển thành thiếu hụt nhẹ trong quý 3, sẽ vẫn như vậy trong quý 4 và sau khi thâm hụt sẽ mở rộng đáng kể trong năm 2017”.
Nguồn: VITIC/Reuters