Giá dầu thô Brent, ở mức 50,66 USD/thùng tăng 10 cent so với đóng cửa phiên trước đó.
Tại Mỹ, dầu WTI kỳ hạn tăng 12 cent lên 47,82 USD/thùng.
Các thương nhân cho biết giá tăng nhẹ do một báo cáo rằng xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia sang Mỹ trong tháng 3 sẽ giảm khoảng 300.000 thùng/ngày từ tháng 2, phù hợp với thỏa thuận giản nguồn cung của OPEC.
Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA Mỹ, nước này đã nhập khẩu khoảng 1,3 triệu thùng dầu thô của Saudi Arabia mỗi ngày trong tháng 2.
Tại Mỹ, các nhà cung cấp dầu thô nước ngoài như Saudi Arabia phải cạnh tranh chống lại việc khoan dầu đá phiến ngày càng tăng, đẩy sản lượng dầu của Mỹ tăng hơn 8% kể từ giữa năm 2016 lên hơn 9,1 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên với các khu vực tiêu dùng chính khác, xuất khẩu của Saudi Arabica vẫn cao, bất chấp những nỗ lực của OPEC với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất khác gồm Nga, để cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nhằm hạn chế dư cung toàn cầu.
Số liệu từ Thomson Reuters Eikon cho thấy rằng xuất khẩu của OPEC sang châu Á, khu vực tiêu thụ dầu mỏ tăng nhanh nhất và mạnh nhất thế giới, ở mức 17,6 triệu thùng/ngày trong tháng 3, tăng hơn 5% kể từ tháng 1, khi việc cắt giảm chính thức có hiệu lực. Dấu hiệu này cho thấy OPEC đang bảo vệ các khách hàng chính của mình khỏi bị giảm nguồn cung.
Trừ khi OPEC gia hạn việc cắt giảm sản lượng ngoài tháng 6 hay thực hiện cắt giảm sản lượng sâu hơn nếu không giá dầu sẽ giảm tiếp.
Ngân hàng ANZ cho biết “thị trường đang xem xét tiến trình cắt giảm tiếp sản lượng để giảm tồn kho vẫn đang tăng”.
Nguồn: VITIC/Reuters