Dầu thô Brent kỳ hạn tăng lên mức cao 75,20 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch hôm nay, cao nhất kể từ 27/11/2014. Chuỗi tăng 6 ngày của dầu Brent là dài nhất kể từ đợt tăng giá tương tự trong tháng 12 và giá đã tăng hơn 20% kể từ mức thấp nhất năm 2018 hồi tháng 2.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 68,98 USD/thùng tăng 34 US cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Trong ngày 19/4 dầu WTI đã tăng lên mức 69,56 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 28/11/2014.
Các thị trường được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC bắt đầu từ năm 2017 với mục đích hỗ trợ thị trường. Khả năng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại Iran cũng đẩy giá tăng.
Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực châu Á/Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn OANDA cho biết các lệnh trừng phạt mới chống lại Tehran có thể đẩy giá dầu tăng khoảng 5 USD/thùng.
Thời hạn chót ngày 12/5 Mỹ sẽ quyết định liệu có rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC không, điều này sẽ tiếp tục thắt chặt các nguồn cung toàn cầu.
Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô hiện nay đang ở mức cao nhất trong ba năm, phản ánh những lo ngại về căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, nơi chiếm nửa nguồn cung dầu thế giới”.
Những nỗ lực siết chặt thị trường của OPEC được dẫn dắt bởi nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia, nơi công ty dầu mỏ Saudi Aramco đang đẩy giá tăng trước khi niêm yết công khai vào cuối năm nay hay năm 2019.
William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia cho biết “giá dầu mạnh bắt nguồn từ bình luận gần đây của Saudi Arabia đưa dầu lên từ 70 đến 80 USD/thùng cũng như mức tồn trữ trở lại bình thường”.
Những hạn chế nguồn cung của OPEC và việc đe dọa các lệnh trừng phạt mới xảy ra khi nhu cầu tại châu Á, khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới tăng lên kỷ lục do các nhà máy lọc dầu mới hay mở rộng bắt đầu hoạt động từ Trung Quốc tới Việt Nam.
Một trong vài yếu tố hạn chế giá dầu tăng vọt là sản lượng của Mỹ, đã tăng hơn 25% kể từ giữa năm 2016 lên hơn 10,54 triệu thùng/ngày, vượt sản lượng của Saudi Arabia. Do sản lượng của Mỹ tăng, dầu thô Mỹ ngày càng xuất hiện trên các thị trường toàn cầu từ châu Âu tới châu Á, phá hoại những nỗ lực của OPEC nhằm thắt chặt thị trường.
Nguồn: VITIC/Reuters