Giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn đã tăng 23 cent hay 0,5% lên 49,85 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn mốc 50 USD/thùng.
Dầu thô Brent tăng 27 cent hay 0,5% lên 52,23 USD/thùng.
Giá dầu đã giảm mạnh trong tuần trước do nguồn cung dầu thô vẫn ở mức cao, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng từ 1/1/2017 của OPEC và một số nhà sản xuất khác để hỗ trợ thị trường.
Các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan tuần thứ 14 liên tiếp lên 688 giàn, kéo dài sự phục hồi trong 11 tháng, điều này được dự kiến thúc đẩy sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 5 lên mức cao nhất trong hơn 2 năm.
Sản lượng dầu thô của Mỹ ở mức 9,25 triệu thùng/ngày tăng gần 10% kể từ giữa năm 2016 và gần với mức của nhà xuất khầu hàng đầu OPEC, Saudi Arabia.
William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoan Rivkin lưu ý “dầu WTI giảm trở lại dưới 50 USD/thùng, trong bối cảnh lo ngại rằng hàng tồn kho không giảm kể từ khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC có một dấu hiệu rằng việc cắt giảm không đủ để tái cân bằng nguồn cung và nhu cầu, đưa ra một mức sàn cho giá”.
Cả dầu Brent và WTI giảm hơn 7,5% kể từ cuối năm ngoái.
Theo một nguồn tin cho biết kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm sáu tháng nữa kể từ tháng 6 của OPEC và các nhà sản xuất đồng minh khác đã được đề nghị để ngăn cản sự sụt giảm của giá dầu.
Điều này cộng với sản lượng dầu của Iran được dự kiến giảm đã hỗ trợ thị trường trong ngày hôm nay.
Xuất khẩu dầu thô của Iran có thể xuống mức thấp 14 tháng trong tháng 5, cho thấy nước này đang vật lộn để nâng xuất khẩu sau khi dọn sạch các kho chứa trên các tàu chở dầu.
Xuất khẩu dầu thô của Iran, đặc biệt với thị trường cốt lõi ở châu Á, tăng kể từ khi kết thúc hầu hết các lệnh chừng phạt vào tháng 1/2016.
Nguồn: VITIC/Reuters