Giá dầu Brent kỳ hạn giao dịch tại 49,57 USD/thùng, giảm 39 cent hay 0,8% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm 46 cent hay 1% xuống 47,64 USD/thùng .
Tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc mạnh được thúc đẩy bởi các nhà máy lọc dầu độc lập, cũng được biết là nhà máy lọc dầu teapot, các nhà máy này bắt đầu nhập khẩu dầu thô tháng 6/2015 sau khi đạt được hạn ngạch và giấy phép nhập khẩu từ chính phủ.
Nhưng việc trấn áp hình vi trống thuế của Bắc Kinh trong ngành dầu mỏ, nhắm tới mục tiêu các nhà máy lọc dầu độc lập, đe dọa làm giảm nhu cầu của Trung Quốc.
Một thương nhân tại Singapore cho biết “câu hỏi hiện nay là liệu các nhà máy lọc dầu độc lập sẽ bắt đầu cắt giảm mức độ hoạt động không”, ông bổ sung rằng nhu cầu của Trung Quốc đang giảm sẽ là một cú đánh đúp cho thị trường dầu mỏ vốn đã dư cung.
Những mối lo ngại tăng cường về thị trường dư cung, theo Viện Dầu mỏ Mỹ tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, ngay cả tồn trữ xăng giảm mạnh, lưu kho của sản phẩm chưng cất giảm.
Giá dầu thô tăng trong ngày 23/8 sau khi Reuters báo cáo Iran đưa ra những dấu hiệu tích cực rằng họ có thể hỗ trợ hành động chung chống đỡ cho thị trường dầu mỏ.
Nhưng giới phân tích và thương nhân vẫn nghi ngờ rằng các nhà sản xuất sẽ chào đón một thỏa thuận tại cuộc họp ở Algeria vào tháng tới do các thành viên của OPEC tiếp tục có những chương trình nghị sự riêng.
Thủ tướng Iraq cho biết nước này vẫn chưa đạt đầy đủ thị phần của họ, cho thấy chính phủ của ông sẽ không hạn chế sản lượng dầu như một phần của bất cứ khả năng thỏa thuận nào của OPEC để nâng giá.
Nguồn: VITIC/Reuters