Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 73,25 USD/thùng, tăng 12 US cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 20 US cent hay 0,3% lên 67,45 USD/thùng.
Iran tái xuất hiện như một nhà xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt trong tháng 1/2016 khi các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Tehran được dỡ bỏ để đổi lấy việc hạn chế về chương trình hạn nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về sự thành thật của Iran trong việc thực hiện những hạn chế này và Tổng thống Donald Trump đã đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Vào ngày 12/5 ông Trump sẽ quyết định liệu có khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran hay không.
Theo cơ quan thông tấn của Bộ Dầu mỏ, xuất khẩu dầu của Iran đạt 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4, một kỷ lục kể từ khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Trung Quốc và Ấn Độ đã mua hơn một nửa lượng dầu của Iran.
Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn OANDA ở Singapore cho biết “khi thời hạn chót cho thỏa thuận hạt nhân 12/5 gần tới... sự tiến triển địa chính trị sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý thị trường dầu mỏ”. Bất chấp tâm lý thị trường dầu mỏ theo xu hướng tăng giá, Innes cho biết nguồn cung dầu mỏ của Mỹ cao đã hạn chế giá.
Theo Viện dầu mỏ Mỹ (API) dự trữ dầu thô tăng 3,4 triệu thùng lên 343,575 triệu thùng trong tuần tính tới 27/4. Tồn kho ngày càng tăng một phần do sản lượng của Mỹ đã tăng hơn 25% trong hai năm qua lên 10,6 triệu thùng/ngày, đánh dấu Mỹ là nhà sản xuất dầu thô thứ hai thế giới sau Nga.
Nguồn: VITIC/Reuters