Dầu thô Brent kỳ hạn đang giao dịch tại 54,4 USD/thùng, tăng 44 cent hay 0,82% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giao dịch tại 51,76 USD/thùng tăng 40 cent hay 0,78%. Cả hai loại dầu này đã tăng hơn 16% so với mức thấp trong tháng 5.
Giá đã tăng do sự đồng thuận rằng một cam kết của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác, gồm cả Nga để cắt giảm nguồn cung 1,8 triệu thùng/ngày sẽ được gia hạn sang năm 2018, thay vì chỉ 6 tháng đầu năm nay.
Việc cắt giảm sản lượng ban đầu chỉ có hiệu lực trong 6 tháng đầu năm 2017, nhưng dư thừa tiếp diễn nghĩa là OPEC và các đồng minh, những nước tham gia cuộc họp tại Vienna vào 25/5 được dự kiến gia hạn cắt giảm thêm 9 tháng hay có thể đến 12 tháng.
Ngân hàng BNP Paribas ở Pháp cho biết một sự đồng thuận mạnh mẽ rằng việc cắt giảm nguồn cung của nhà sản xuất sẽ được kéo dài. Câu hỏi duy nhất là thời gian lựa chọn.
James Woods, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Rivkin, Australia cho biết “việc gia hạn là một yếu tố mạnh trong giá dầu và ở giai đoạn này không có khả năng chúng ta sẽ thấy mức cắt giảm sản lượng sâu, với các quan chức OPEC thích đợi và xem tác động của việc gia hạn giúp tái cân bằng thị trường trước khi thực hiện thêm nhiều hành động quyết liệt”.
Công ty tư vấn Năng lượng Wood Mackenzia cho biết “việc gia hạn 9 tháng sẽ có ít tác động tới dự báo giá dầu năm 2017 của chúng tôi, giá trung bình hàng năm 55 USD/thùng với dầu Brent”.
Wood Mackenzie ước tính rằng việc gia hạn 9 tháng sẽ dẫn tới sản lượng của Mỹ tăng 950.000 thùng/ngày.
Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên hơn 9,3 triệu thùng/ngày do các nhà khoan dầu tận dụng giá cao và nguồn cung thiếu hụt từ OPEC và các đồng minh.
Cuộc họp tại Vienna nên gia hạn cắt giảm cả năm 2018, Wood Mackenzie cho biết thị trường hạn hẹp hơn có thể đẩy giá dầu Brent trung bình năm 2018 tăng lên 63 USD/thùng. Dầu Brent đã đạt trung bình 53,9 USD/thùng từ đầu năm tới nay.
Nếu cuộc họp tại Vienna không đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng, các thương nhân dự kiến giá dầu sẽ giảm.
Nguồn: VITIC/Reuters