Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế của giá dầu, ở mức 73,90 USD/thùng, giảm 2,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 68,36 USD/thùng, giảm 0,3% được hỗ trợ bởi hoạt động khoan dầu ở Mỹ giảm nhẹ.
Giá ban đầu tăng vọt sau khi thỏa thuận này được thông báo do OPEC dường như không thúc đẩy nguồn cung nhiều như đã dự kiến. OPEC và các đối tác ngoài OPEC gồm cả Nga đã cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày từ đầu năm 2017 để xóa dư cung và hỗ trợ giá.
Phần lớn do sự gián đoạn bất ngờ tại một số nước như Venezuela và Angola, sản lượng của tổ chức này dưới đã mục tiêu cắt giảm, hiện nay sẽ được điều chỉnh nâng nguồn cung đặc biệt từ lãnh đạo OPEC là Saudi Arabia.
Ngân hàng Anh Barclays cho biết các cam kết của OPEC và Nga sẽ đưa thị trường từ thiếu hụt 0,2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2018 thành dư thừa 0,2 triệu thùng/ngày.
Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết thỏa thuận này đại diện thỏa thiệp giữa áp lực của người tiêu dùng và nhu cầu đối với các nước sản xuất dầu mỏ để duy trì giá dầu và ngăn cản tổn hại tới nền kinh tế của họ.
Tại Mỹ, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã cắt giảm 1 giàn khoan dầu, giảm lần đầu tiên trong 12 tuần, đưa tổng số giàn khoan xuống 862 giàn.
Điều đó đã đưa số giàn khoan theo xu hướng tăng một tháng ít nhất kể từ khi sụt giảm 2 giàn khoan trong tháng 3, từ đầu tháng 6 tới nay chỉ bổ sung 3 giàn khoan.
Nguồn: VITIC/Reuters