Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 39 cent hay 0,77% xuống 50,25 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 45 cent hay 0,93% xuống 47,91 USD/thùng.
Số liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới, giảm mạnh trong tuần trước do việc lọc dầu và xuất khẩu tăng cao kỷ lục.
Tồn kho dầu thô giảm 6,4 triệu thùng trong tuần trước, đánh bại dự đoán của giới phân tích giảm 2,5 triệu thùng.
Mặc dù tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh có thể thấy như một yếu tố hỗ trợ giá dầu, sản lượng dầu thô Mỹ tăng lên 9,35 triệu thùng/ngày tuần trước, tăng gần 500.000 thùng/ngày so với một năm trước.
Sản lượng của Mỹ đang tăng đã gây căng thẳng cho nỗ lực hạn chế sản lượng của các thành viên OPEC để giảm tồn kho toàn cầu và hỗ trợ giá.
Một tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và một số thành viên ngoài tổ chức này nhóm họp tại Vienna để gia hạn cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 3/2018.
Đối mặt với dư thừa kéo dài, tổ chức dầu mỏ OPEC tuần trước đã bàn luận giảm sản lượng thêm 1 tới 1,5%, và có thể xem lại đề xuất này nếu tồn kho vẫn cao.
Sản lượng ngày càng tăng từ Nigeria và Libya tiếp tục làm giảm giá trị nỗ lực hạn chế sản lượng dầu mỏ của các nhà sản xuất. Nigeria và Libya được miễn trừ khỏi hạn chế sản lượng do họ đang khôi phục lại nguồn cung bị thiệt hại bởi xung đột nội bộ.
Sản lượng dầu của Libya tăng lên 827.000 thùng/ngày sau những vấn đề kỹ thuật được giải quyết tại mỏ Sharara. Số liệu đó trên mức đỉnh 3 năm 800.000 thùng/ngày đạt được hồi đầu tháng 5.
Một số thị trường hàng hóa cũng bị ảnh hưởng bởi các tin tức Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận bước ngoặt toàn cầu năm 2015 nhằm chống lại biến đổi khí hậu, một động thái thực hiện một cam kết chiến dịch lớn nhưng đã vấp phải chỉ trích từ các đồng minh và các nhà lãnh đạo kinh doanh Mỹ.
Jonathan Barratt, giám đốc đầu tư tại Ayers Alliance, Sydney cho biết quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu không ảnh hưởng tới các thị trường dầu mỏ.
Ông cho biết “tôi nghĩ thị trường đang mong đợi các yếu tố biến động như nhu cầu tăng từ Trung Quốc”.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet