Dầu thô WTI của Mỹ tăng 29 US cent hay 0,68% lên 42,82 USD/thùng. Giá dầu đã giảm 6,7% trong phiên trước xuống 42,53 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 6/2017. Trong khi đó dầu thô Brent giao sau giảm 11 US cent hay 0,22% xuống 50,36 USD/thùng, phiên trước giá giảm 6,2% xuống 50,47 USD/thùng, yếu nhất kể từ tháng 8/2017.
Margaret Yang, nhà phân tích thị trường thuộc CMC Markets, Singapore cho biết “50 USD là một mức hỗ trợ tâm lý đối với dầu Brent”. Ông cho biết thêm liên quan tới thỏa thuận của OPEC+ để giảm sản lượng từ tháng tới “nhưng niềm tin thị trường cần được khôi phục về giá dầu ... gồm sự phục hồi của thị trường chứng khoán và việt cắt giảm sản lượng lớn hơn từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ chính”.
Các thị trường tài chính đã bị áp lực giảm do lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lãi suất của Mỹ tăng và xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Stephen Innes, giám đốc giao dịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương thuộc công ty môi giới kỳ hạn Oanda, Singapore nói “chứng khoán của Mỹ đang giao dịch mạnh hơn một chút trong sáng nay gây ra nhu cầu mua vào trong thị trường dầu mỏ”. Nhưng ông Innes bổ sung những lo lắng về kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục trừ khi OPEC trấn an thị trường về khả năng cắt giảm nguồn cung và thậm chí áp đặt giảm sâu hơn như một số thành viên gợi ý.
OPEC và các đồng minh dẫn đầu là Nga trong tháng này đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1/2019. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết giá dầu sẽ trở nên ổn định hơn trong nửa đầu năm 2019, được hỗ trợ bởi những nỗ lực cắt giảm sản lượng chung của OPEC và các nước ngoài OEPC.
Bất ổn chính trị của Mỹ gây ra bởi việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang cũng bổ sung những lo ngại cho thị trường. Thổng thống Mỹ Donald Trump nói chính phủ sẽ không mở cửa lại cho đến khi yêu cầu tiền để xây tường biên giới Mỹ - Mexico của ông được đáp ứng.
Nguồn: VITIC/Reuters