Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 66 US cent hay 0,9% lên 74,59 USD/thùng, sau khi tăng 0,7% trong phiên trước. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 22 US cent lên 69,52 USD/thùng sau khi tăng hơn 1%.
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới cho biết họ tạm thời dừng tất cả các chuyến vận chuyển dầu thô qua đường vận chuyển chiến lược Biển Đỏ của eo biển Bab al-Mandeb sau khi một cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu của mình.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết quân Houthis đã tấn công 2 tàu chở dầu lớn VLCC tại Biển Đổ vào sáng ngày thứ tư, một trong số đó bị hư hại nhẹ.
Bộ trưởng nói “Saudi Arabia tạm thời dừng ngay lập tức tất cả các chuyến dầu mỏ thông qua eo biển Bab al-Mandeb cho đến khi tình trạng này trở nên rõ ràng hơn và việc vận chuyển bằng đường hàng hải qua Bab al-Mandeb là an toàn”.
Hầu hết xuất khẩu từ vùng Vịnh vận chuyển qua kênh đào Suez và đường ống SUMED cũng qua eo biển Bab al-Mandeb.
Ước tính 4,8 triệu thùng dầu và sản phẩm xăng dầu mỗi ngày vận chuyển qua đường biển này trong năm 2016 sang châu Âu, Mỹ và châu Á, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA.
Eo biển Bab al-Mandeb, nơi Biển Đỏ tiếp xúc với Vịnh Aden tại Biển Ả Rập chỉ rộng 20 km, khiến hàng trăm tàu có khả năng là mục tiêu dễ dàng.
Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi số liệu từ EIA cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015 do xuất khẩu tăng và dự trữ tại kho cảng Cushing giảm.
Dự trữ dầu thô giảm 6,1 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 20/7, so với giới phân tích dự đoán giảm 2,3 triệu thùng, xuống còn 404,9 triệu thùng, nếu không tính dự trữ dầu mỏ khẩn cấp của quốc gia, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.
Nguồn: VITIC/Reuters