Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 78,52 USD/thùng, giảm 71 US cent hay 0,9% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 71 US cent hay 1% xuống 73,44 US/thùng sau khi tăng hơn 8% trong tuần trước.
Một khảo sát của Reuters cho thấy trong tháng 6 sản lượng của Saudi Arabia tăng 700.000 thùng/ngày so với tháng 5, và gần với mức kỷ lục 10,72 triệu thùng/ngày đã đạt được trong tháng 11/2016, để bù cho những gián đoạn nguồn cung ở nơi khác trong tổ chức OPEC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuối tuần qua rằng Saudi Arabia đã hứa với Washington họ sẵn sàng nâng sản lượng nếu cần thiết.
Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết nếu Trump can thiệp vào sản xuất của người Saudi và yêu cầu họ sản xuất thêm một lần nữa được chứng minh chính xác thì họ sẽ mất một thời gian dài để khắc phục gián đoạn nguồn cung.
Việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của OPEC và một số nhà sản xuất ngoài tổ chức này như Nga đã thắt chặt các thị trường dầu mỏ thế giới kể từ năm 2017, và việc gián đoạn không có kế hoạch từ Canada tới Venezuela và Libya cùng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại Iran đã gây lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung.
Bất chấp việc cứu trợ nguồn cung từ Saudi Arabia, các thị trường dầu mỏ vẫn căng thẳng về tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác gồm Trung Quốc và Liên minh châu Âu, cũng như khả năng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại Iran.
Trump đã cảnh báo các đồng minh của Mỹ trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm chủ nhật (1/7) về mối đe dọa trừng phạt các công ty châu Âu làm ăn với Iran.
Nguồn: VITIC/Reuters