Dầu thô kỳ hạn WTI ở mức 58,91 USD/thùng, giảm 4 cent so với đóng cửa phiên trước nhưng vẫn gần mức cao hai năm 59,05 USD/thùng đã đạt được trong phiên 24/11.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 63,84 USD/thùng, hầu như không đổi so với đóng cửa phiên trước.
Việc đóng cửa đường ống Keystone công suất 590.000 thùng/ngày sau một vụ tràn dầu đã giúp thúc đẩy giá dầu WTI bởi tồn kho giảm.
Ngân hàng Pháp, BNP Paribas cho biết “giá WTI tiếp tục được hỗ trợ bởi việc đóng cửa đường ống Keystone”.
William O'Loughlin, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Rivkin cho biết “WTI hiện nay giao dịch rất gần 59 USD/thùng. Giá này cao hơn 38% kể từ giữa tháng 6 và làm dầu là một trong nhưng tài sản diễn biến tốt nhất trong giai đoạn đó”.
Các thị trường cũng được siết chặt trên toàn cầu do nỗ lực của Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất khác, gồm cả Nga để hạn chế sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017.
Thỏa thuận này hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào 30/11 để bàn luận về chính sách của họ.
O’Loughlin cho biết “với cuộc họp của OPEC diễn ra trong tuần này, các nhà kinh doanh dầu mỏ dự kiến gia hạn việc cắt giảm sản lượng”.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ bàn luận chi tiết mở rộng thỏa thuận vào ngày 30/11, nhưng không đề cập tới việc kéo dài bao lâu sau khi hết hạn vào tháng 3.
Tình trạng không chắc chắn cam kết của Nga với việc cắt giảm tiếp cũng như sản lượng ngày càng tăng tại Mỹ, nghĩa là giá dầu thô đang được ngăn cản tăng tiếp.
Tại Mỹ, sản lượng của nước này tăng 15% kể từ giữa năm 2016 thành 9,66 triệu thùng/ngày và hoạt động khoan ngày càng tăng đối với sản xuất mới nghĩa là được dự kiến tăng tiếp.
Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung số giàn khoan, với số giàn khoan tháng 11 tăng lần đầu tiên kể từ tháng 7 lên 747 giàn, do các nhà sản xuất được thu hút bởi giá dầu thô tăng.
Nguồn: VITIC/Reuters