Tuy nhiên, hai lần thiếu hụt liên tục(đường ống dẫn Forties và đường ống ở Libya) đã nhấn mạnh các thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, do sự cắt giảm nguồn cung của OPEC và Nga.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 59,74 USD/thùng, giảm 23 cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu WTI lần đầu tiên phá mốc 60 USD/thùng kể từ tháng 6/2015 vào phiên trước đó. Dầu thô Brent ở mức 66,66 USD/thùng, giảm 36 cent/thùng. Dầu Brent cũng phá mốc 67 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2015 vào ngày trước đó.
Sự giảm giá này do sự trở lại của hệ thống đồng ống Forties công suất 450.000 thùng/ngày tại Biển Bắc. Dòng dầu chảy trong đường ống này sẽ trở lại bình thường vào đầu năm mới, theo nhà điều hành Ineos.
Sự phục hồi dần của đường ống Forties giúp giảm áp lực sau một cuộc tấn công vào đường ống của Libya dẫn tới thiếu hụt nguồn cung gần 100.000 thùng.
Sức ép cũng tăng sau khi Saudi Arabia cung bố ngân sách nhà nước năm 2018 của họ vào ngày 26/12, lớn nhất trong lịch sử của vương quốc này cho thấy như một chỉ số rằng nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này sẽ đòi hỏi giá dầu cao hơn để đáp ứng những nhu cầu tài chính.
Greg McKenna, giám đốc chiến lược tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết “ngân sách của Saudi và cuộc tấn công vào đường ống ở Libya đã thúc đẩy giá tăng mạnh”. Sự thiếu hụt từ đường ống Forties và Libya chiếm khoảng 500.000 thùng/ngày là nhỏ trong một thị trường toàn cầu nơi cả sản lượng và nhu cầu đang tiếp cận mốc 100 triệu thùng/ngày.
Nhưng sự gián đoạn này đã nhấn mạnh thực tế rằng các thị trường đã căng thẳng đáng kể sau một năm kiềm chế sản lượng của Nga và OPEC.
Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy sau tình trạng dư cung tràn lan trong năm 2015, các thị trường dầu mỏ toàn cầu trở lại cân bằng vào năm 2016 và bắt đầu cho thấy một tình trạng nguồn cung thiếu hụt nhẹ trong năm nay, dẫn tới giảm tồn trữ nhiên liệu trên toàn cầu. Số liệu của EIA ngụ ý rằng thiếu hụt nguồn cung khoảng 180.000 thùng/ngày trong quý 1/2018.
OPEC và Nga bắt đầu hạn chế sản lượng từ tháng 1/2017 và hiện nay tiếp tục đến hết năm 2018. Một yếu tố chính hạn chế những nỗ lực của OPEC và Nga là sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng 16% kể từ giữa năm 2016 và đang nhanh chóng tiếp cận 10 triệu thùng/ngày.
Số liệu sản lượng mới nhất của Mỹ được EIA công bố vào hôm nay.
Nguồn: VITIC/Reuters