Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 24 cent xuống 57,87 USD/thùng sau khi giảm 1,4% trong phiên trước. Dầu WTI đã chạm 59,05 USD/thùng trong phiên 24/11, mức cao nhất kể từ giữa năm 2015, bởi việc đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone, một trong số tuyến xuất khẩu dầu thô chính của Canada sang Mỹ.
Nhưng tập đoàn TransCanada trong tuần này cho biết họ sẽ khởi động lại đường ống công suất 590.000 thùng/ngày với áp lực giảm vào cuối ngày hôm nay sau khi có được chấp thuận từ các nhà điều hành Mỹ.
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm xuống 63,73 USD/thùng, giảm 11 cent so với đóng cửa phiên trước.
Tình trạng không rõ ràng về quyết tâm tham dự với các nhà sản xuất dầu mỏ khác của Nga trong việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngoài tháng 3/2018 đã đè nặng lên các thị trường dầu mỏ.
Các thành viên của Tổ chức OPEC và các nhà sản xuất chủ chốt khác gồm cả Nga sẽ nhóm họp vào 30/11 để bàn luận liệu có tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng không.
Bộ trưởng Kinh tế của Nga, Maxim Oreshkin cho biết nền kinh tế của Nga bị tác động tiêu cực trong tháng 10 bởi việc hạn chế sản lượng, Moscow đã đồng ý cắt giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày.
Goldman Sachs cho biết kết quả của cuộc họp này là không chắc chắn nhiều như bình thường, bổ sung rằng thị trường đối mặt với những nguy cơ giảm.
Ngân hàng này cho biết “chúng tôi xem xét nguy cơ giá dầu nghiêng về chiều giảm trong tuần này do chúng tôi tin tưởng giá hiện nay, kỳ hạn và các vị thế đã phản ánh khả năng cao là gia hạn 9 tháng”.
Công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết dường như các nhà sản xuất đã quyết định thỏa thuận gia hạn cắt giảm đến hết năm tới.
Ann-Louise Hittle, phó chủ tịch công ty cho biết “nhưng nếu thỏa thuận cắt giảm sản lượng kết thúc vào tháng 3.2018, dự báo của chúng tôi cho thấy nguồn cung dầu thế giới năm 2018 tăng 2,4 triệu thùng/ngày so với năm trước”.
Nguồn: VITIC/Reuters