Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 76,02 USD/thùng, giảm 42 US cent hay 0,55% so với phiên trước. Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 67,36 USD/thùng, giảm 52 US cent hay 0,8%. Dầu thô Brent và WTI lật lượt giảm 5,5% và 7,5% từ mức đỉnh đã đạt được hồi đầu tháng 5.
Tổ chức OPEC, cùng với Nga nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã bắt đầu giảm nguồn cung trong năm 2017 để siết chặt thị trường và hỗ trợ giá. Trong năm 2016 giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, dưới 30 USD/thùng.
Nhưng giá đã tăng kể từ khi bắt đầu cắt giảm sản lượng, dầu Brent vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong đầu tháng 5, gây lo ngại cho người tiêu dùng rằng giá cao sẽ giảm tăng trưởng kinh tế và gây lạm phát.
Để giải quyết khả năng thiếu hụt nguồn cung, Saudi Arabia, nhà xuất khẩu hàng đầu và là lãnh đạo của OPEC cũng như nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Nga cho biết họ đang bàn luận nâng sản lượng dầu mỏ khoảng 1 triệu thùng/ngày.
Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô đã giảm ... sau các báo cáo rằng Saudi Arabia và Nga đã đồng ý nâng sản lượng dầu thô trong nửa cuối năm nay để bù cho sự thiếu hụt theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng”.
Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ đang tăng cũng không có dấu hiệu giảm bớt do các nhà khoan dầu tiếp tục mở rộng các mỏ dầu mới.
Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung 15 giàm khoan mới trong tuần kết thúc vào ngày 25/5, đưa tổng số giàn khoan lên 859 giàn, cao nhất kể từ năm 2015, một chỉ số mạnh mẽ cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 27% trong hai năm qua lên 10,73 triệu thùng/ngày, đưa sản lượng của nước này gần với sản lượng của Nga, nước sản xuất khoảng 11 triệu thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters